ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเครื่องแกง

โดย : นางวิรัช ใยแก้ว วันที่ : 2017-03-22-08:50:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 28/1 หมู่ 6 บ้านคลองของ ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการบริโภคเครื่องแกงที่ไม่มีสารกันบูดเพื่อป้องกันโรคภัยต่างๆ และอยากให้คนในชุมชนได้บริโภคเครื่องแกงที่ผลิตจากคนในชุมชนแบบไม่มีสารพิษ

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อบริโภคเครื่องแกงที่ไม่มีสารกันบูด  สด ใหม่ อร่อย

                             2.เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคเครื่องแกงมีคุณภาพปราศจากสารกันบูด

                             3.จัดหาวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนให้มากที่สุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หอม กระเทียม ตะไคร้  พริกขี้หนู  ข่า  กระชาย  ขมิ้น เกลือ  พริกแห้ง  พริกไทย

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด  กะละมัง  มีด  เขียง  ถาด เครื่องชั่ง  ถุงใส่เครื่องแกง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      นำวัตถุดิบทั้งหมดทำความสะอาด

2.      ชั่งตามสัดส่วนที่คำนวณไว้

3.      นำใส่เครื่องบด

4.      ตั้งพักไว้ให้หายร้อน

5.      หลังจากนั้นนำมาใส่ถุงรอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาดในทุกขั้นตอนการทำ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา