การทำเครื่องแกง
โดย : นางวิรัช ใยแก้ว วันที่ : 2017-03-22-08:50:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 28/1 หมู่ 6 บ้านคลองของ ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการบริโภคเครื่องแกงที่ไม่มีสารกันบูดเพื่อป้องกันโรคภัยต่างๆ และอยากให้คนในชุมชนได้บริโภคเครื่องแกงที่ผลิตจากคนในชุมชนแบบไม่มีสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อบริโภคเครื่องแกงที่ไม่มีสารกันบูด สด ใหม่ อร่อย
2.เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคเครื่องแกงมีคุณภาพปราศจากสารกันบูด
3.จัดหาวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชนให้มากที่สุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หอม กระเทียม ตะไคร้ พริกขี้หนู ข่า กระชาย ขมิ้น เกลือ พริกแห้ง พริกไทย
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด กะละมัง มีด เขียง ถาด เครื่องชั่ง ถุงใส่เครื่องแกง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบทั้งหมดทำความสะอาด
2. ชั่งตามสัดส่วนที่คำนวณไว้
3. นำใส่เครื่องบด
4. ตั้งพักไว้ให้หายร้อน
5. หลังจากนั้นนำมาใส่ถุงรอจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาดในทุกขั้นตอนการทำ