ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำเครื่องแกง

โดย : นางนวลน้อย ขำขาว วันที่ : 2017-03-21-22:55:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 34/1 หมู่ 6 บ้านคลองของ ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เครื่องแกงที่มีตามท้องตลาดใส่สารกันบูดกินแล้วมีผลเสียต่อร่างกาย และเครื่องแกงต้องใช้ประกอบอาหารทุกวัน จึงหันมาทำเครื่องแกงกินเอง  ต่อมาจึงหันมาทำเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครอบครัวโดยการทำเครื่องแกง ทำในรูปแบบการรวมกลุ่มเพื่อจำหน่าย และการทำเองเพื่อบริโภคในครัวเรือน หรือจำหน่ายบ้าง

วัตถุประสงค์ ->

1. ได้บริโภคเครื่องแกงปลอดสารกันบูด

                             2. ได้บริโภคเครื่องแกงสด ใหม่ สะอาด

                             3. สร้างรายได้ให้ครอบครัว

                             4. ได้ใช้เวลาว่างในการรวมกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หอมแดง  กระเทียม  ตะไคร้  พริกขี้หนู  ข่า  กระชาย  ขมิ้น  เกลือ  พริกแห้ง  พริกไทย  พริกจินดา  ผิวมะกรูด

อุปกรณ์ ->

เครื่องบด  กะละมัง  มีด  เขียง  ถุงมือ  ยางวง  ถุงใส่เครื่องแกง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      คำนวณวัตถุดิบแต่ละชนิด ประมาณจำนวนที่ต้องการใช้

2.      นำวัตถุดิบทั้งหมดแยกทำความสะอาด  

3.      หั่นและนำไปชั่งให้ได้ตามสัดส่วนที่จะทำเครื่องแกงแต่ละชนิด

4.      นำไปใส่ในกะละมัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่เครื่องบด

5.      ตั้งพักให้คลายความร้อน นำใส่ถุงชั่งกิโล เพื่อจำหน่าย หรือเก็บไว้รอปรุงอาหาร

 

ข้อพึงระวัง ->

ความสะอาดในการทำทุกขั้นตอน รวมทั้งภาชนะและวัตถุดิบทุกอย่างต้องสะอาด

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดระนอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา