การทำเครื่องแกง
โดย : นางนวลน้อย ขำขาว วันที่ : 2017-03-21-22:55:06ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 34/1 หมู่ 6 บ้านคลองของ ตำบลราชกรูด อำเภอเมือง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เครื่องแกงที่มีตามท้องตลาดใส่สารกันบูดกินแล้วมีผลเสียต่อร่างกาย และเครื่องแกงต้องใช้ประกอบอาหารทุกวัน จึงหันมาทำเครื่องแกงกินเอง ต่อมาจึงหันมาทำเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้ครอบครัวโดยการทำเครื่องแกง ทำในรูปแบบการรวมกลุ่มเพื่อจำหน่าย และการทำเองเพื่อบริโภคในครัวเรือน หรือจำหน่ายบ้าง
วัตถุประสงค์ ->
1. ได้บริโภคเครื่องแกงปลอดสารกันบูด
2. ได้บริโภคเครื่องแกงสด ใหม่ สะอาด
3. สร้างรายได้ให้ครอบครัว
4. ได้ใช้เวลาว่างในการรวมกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ พริกขี้หนู ข่า กระชาย ขมิ้น เกลือ พริกแห้ง พริกไทย พริกจินดา ผิวมะกรูด
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด กะละมัง มีด เขียง ถุงมือ ยางวง ถุงใส่เครื่องแกง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คำนวณวัตถุดิบแต่ละชนิด ประมาณจำนวนที่ต้องการใช้
2. นำวัตถุดิบทั้งหมดแยกทำความสะอาด
3. หั่นและนำไปชั่งให้ได้ตามสัดส่วนที่จะทำเครื่องแกงแต่ละชนิด
4. นำไปใส่ในกะละมัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่เครื่องบด
5. ตั้งพักให้คลายความร้อน นำใส่ถุงชั่งกิโล เพื่อจำหน่าย หรือเก็บไว้รอปรุงอาหาร
ข้อพึงระวัง ->
ความสะอาดในการทำทุกขั้นตอน รวมทั้งภาชนะและวัตถุดิบทุกอย่างต้องสะอาด