การทำขนมโรตีเพื่อจำหน่าย
โดย : นางสมจิตต์ คมประเสริฐ์ วันที่ : 2017-03-21-22:43:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9/21 หมู่ 8 ถนนเพชรเกษม ตำบลราชกรูด อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อประโยชน์ของครอบครัวได้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว เป็นอาชีพอิสระ สร้างรายได้ ได้ความสุขใจ เป็นรายจ่ายในการดำรงชีวิตและสร้างอนาคตให้กับลูกหลานในการศึกษา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลี
2.เนย
3.ไข่ไก่
4.น้ำมันพืช
5.นมข้นหวาน
6.เกลือ
7.น้ำตาลทราย
8.กระดาษห่อหรือกล่องกระดาษ
9.น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1.กระทะทอด
2.กะละมัง
3.ถาดและช้อนส้อม
4.โต๊ะสำหรับตีแป้ง
5.ตะหลิวแบน
6.มีดตัดขนม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมกะละมังพร้อมผสมส่วนผสม ตวงน้ำใส่กะละมัง ใส่เกลือ ไข่ไก่ นมข้น เนย ละลายให้เข้ากันแล้วค่อยๆ ใส่แป้ง นวดจนแป้งเข้ากันนิ่มและไม่ติดภาชนะ พักไว้ 30 นาที แล้วแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ปั้นเป็นลูกกลม แล้วทาเนยหมักไว้อีก 3 ชม. จึงนำมาแผ่ให้บางแล้วนำมาทอด
ข้อพึงระวัง ->
ควรนวดแป้งให้เข้ากันและหมักทิ้งไว้ ประมาณ 1-2 ชม. อย่าทิ้งไว้นานจะทำให้แป้งเปรี้ยวได้