น้ำพริกกุ้งเสียบ
โดย : นางปัทมา ศรีแสง วันที่ : 2017-03-16-15:19:40ที่อยู่ : 19 ม.2 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สามารถประกอบเป็นอาชีพเสริม เสริมรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมน้ำพริกกุ้งเสียบ
- กุ้งเสียบ 20 ตัว
- พริกขี้หนู 5 เม็ด
- กะปิใส่ใบตองแล้วนำไปเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- มะนาว 1 ลูก
- หอมแดง 2 หัว
- น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
เตาแก้ส หรือเตาฟืน กะทะ ทัพพี หม้อ ขวดโหล เครื่องปั่นหรือครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำพริกกุ้งเสียบ
1. นำกะปิลงไปโขลกกับพริกขี้หนู โขลกจนละเอียด
2. ใส่หอมแดงซอยหยาบ โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล มะนาว และ น้ำปลา ส่วนผสมทั้งหมดนี้ค่อยๆ เติมลงไปทีละน้อย และชิมตามไปด้วย หากขาดรสไหนให้เติมไปทีหลังตามความชอบของแต่ละคน
4. นำกุ้งเสียบใส่ลงไปในน้ำพริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. จัดจานเสิร์ฟ โดยมีเครื่องเคียงเป็นผักสดตามใจชอบ แต่แนะนำถั่วงอกหัวโตทานคู่กันจะอร่อยมาก
ข้อพึงระวัง ->
หากจะนำน้ำพริกไปผัดน้ำมัน ควรใช้ไฟอ่อนในการผัด ซึ่งการผัดน้ำมันจะทำให้น้ำพริกเก็บไว้ได้นานกว่าแบบสด