การแปรรูปไข่เค็ม
โดย : นางธรีนุช แก้วเจริญ วันที่ : 2017-03-07-01:46:29ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 10 บ้านพรุ หมู่ที่ 3 ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำและมีความเป็นอยู่ที่มีรายได้น้อยกว่ารายจ่ายจึงได้น้อมนำปรัชญาของหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช่ในชีวิตประจำวัน และวิถีชีวิตของคนที่นี้มีอาชีพทำการเกษตร ทำสวนยางเป็นหลัก และด้วยสภาพเศรษฐกิจตกต่ำราคายางตกทำให้มีรายได้น้อยลง จึงได้มีการเลี้ยงสัตว์มาเสริมอาชีพ ได้แก่ เป็ด ไก่ และสุกร จึงได้นำความรู้เรื่องการถนอมอาหารมาใช่ในการแปรรูปไข่เค็มให้มีราคาเพิ่มขึ้นและเป็นที่ต้องการของตลาด
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้เสริม
2.เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้สู่ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2.ดินปลวก
3.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.กะละมังไว้ผสมดินปลวก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ทำความสะอาดไข่เป็ดให้สะอาด
2.นำน้ำมาผสมกับดินปลวก ใส่เกลือ ผสมให้เข้ากัน น้ำ1 ส่วน ดินปลวก 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน
3.นำไข่เป็ดที่เตรียมไว้มาพอกดินปลวก และนำใส่ภาชนะเก็บไว้ในระยะเวลา 5 วันตามสโลแกน 5 ดาว 7 ต้ม
ข้อพึงระวัง ->
1.ไข่เป็ดควรเป็นไข่ที่ใหม่