ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปไข่เค็ม

โดย : นางธรีนุช แก้วเจริญ วันที่ : 2017-03-07-01:46:29

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 10 บ้านพรุ หมู่ที่ 3 ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำและมีความเป็นอยู่ที่มีรายได้น้อยกว่ารายจ่ายจึงได้น้อมนำปรัชญาของหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช่ในชีวิตประจำวัน และวิถีชีวิตของคนที่นี้มีอาชีพทำการเกษตร ทำสวนยางเป็นหลัก และด้วยสภาพเศรษฐกิจตกต่ำราคายางตกทำให้มีรายได้น้อยลง จึงได้มีการเลี้ยงสัตว์มาเสริมอาชีพ ได้แก่ เป็ด ไก่ และสุกร  จึงได้นำความรู้เรื่องการถนอมอาหารมาใช่ในการแปรรูปไข่เค็มให้มีราคาเพิ่มขึ้นและเป็นที่ต้องการของตลาด

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้เสริม

2.เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้สู่ชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด

2.ดินปลวก

3.เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.กะละมังไว้ผสมดินปลวก

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ทำความสะอาดไข่เป็ดให้สะอาด

2.นำน้ำมาผสมกับดินปลวก ใส่เกลือ ผสมให้เข้ากัน น้ำ1 ส่วน ดินปลวก 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน

 

3.นำไข่เป็ดที่เตรียมไว้มาพอกดินปลวก และนำใส่ภาชนะเก็บไว้ในระยะเวลา 5 วันตามสโลแกน 5 ดาว 7 ต้ม 

ข้อพึงระวัง ->

1.ไข่เป็ดควรเป็นไข่ที่ใหม่ 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา