ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ส้มแขกแช่อิ่ม

โดย : นางซาวียะห์ มูซา วันที่ : 2017-03-16-23:50:33

ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลท่าสาป อำเภอเมืองยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   ส้มแขก เป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของไทย มีมากในพื้นที่ จึงทำให้คิดที่จะนำส้มแขกมาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มวัตถุดิบในพื้นที่และขยายความรู้ชุมชน ตลอดจนสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ส้มแขกแห้ง 2. กุ้งแห้ง 3. พริกขี้หนูสด  4. น้ำตาบปี๊บ  5. น้ำมัน  6.  หอมแดง    7. กะปิ  8. กระเทียม

อุปกรณ์ ->

1. กะทะ  2. เครื่อบปั่น 3. เตาแก๊ส  4. ไม้พาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ล้างส้มแขกแห้ง แช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำขึ้นจนเสด็จน้ำ แล้วนำมาหั่น                       2. เอาส้มแขกที่หั่นมาปั่นผสมกระเทียม หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง พริก                       3. เอาเครื่องที่ปั่น ใส่กะทะ ที่มีน้ำมันเล็กน้อย  กวนจนแห้ง

ข้อพึงระวัง ->

1. หมั่นกวนให้บ่อย อย่าให้ไหม้

2. ตั้งไฟกลาง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา