ส้มแขกแช่อิ่ม
โดย : นางซาวียะห์ มูซา วันที่ : 2017-03-16-23:50:33ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลท่าสาป อำเภอเมืองยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ส้มแขก เป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของไทย มีมากในพื้นที่ จึงทำให้คิดที่จะนำส้มแขกมาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มวัตถุดิบในพื้นที่และขยายความรู้ชุมชน ตลอดจนสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ส้มแขกแห้ง 2. กุ้งแห้ง 3. พริกขี้หนูสด 4. น้ำตาบปี๊บ 5. น้ำมัน 6. หอมแดง 7. กะปิ 8. กระเทียม
อุปกรณ์ ->
1. กะทะ 2. เครื่อบปั่น 3. เตาแก๊ส 4. ไม้พาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ล้างส้มแขกแห้ง แช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำขึ้นจนเสด็จน้ำ แล้วนำมาหั่น 2. เอาส้มแขกที่หั่นมาปั่นผสมกระเทียม หอมแดง กะปิ กุ้งแห้ง พริก 3. เอาเครื่องที่ปั่น ใส่กะทะ ที่มีน้ำมันเล็กน้อย กวนจนแห้ง
ข้อพึงระวัง ->
1. หมั่นกวนให้บ่อย อย่าให้ไหม้
2. ตั้งไฟกลาง