ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมพื้นบ้าน(ขนมเจาหู)

โดย : นางแดง ทองธรรมชาติ วันที่ : 2017-03-08-12:57:07

ที่อยู่ : 5 ม.3 ต.ตาชี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนมีงานเทศกาลต่างๆมากมาย เช่น เทศกาล งานเดือนสิบ งานบวช งานชักพระ สงกรานต์ สงกรานต์ ในงานเหล่านี้จะมีการจำหน่ายสินค้า อาหาร ฯลฯ มากมาย โดยเฉพาะประเภทขนมจะเป็นที่นิยมกันมาก เช่น ขนมพิมพ์ ขนมเที่ยน ขนมลา ขนมเจาะหู ซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก ถ้าไม่ม่งานเทศกาลก็จะไม่มีมาวางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ปัจจุบันได้เล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์รักษาวิถีชีวิต การทำขนมพื้นบ้านให้สืบทอดต่อไป

 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่องส่งเสริมอนุรักษ์สูตรขนมโบราณ

2. ส่งเสริมให้ครัวเรือนมีอาชีพเสริม

3. ให้ครัวเรือนรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวจ้าว

แป้งข้าวเหนียว

น้ำตาลโตนต

น้ำเปล่า

น้ำมันพืช

น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

กะทะ

กะละมัน

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. แป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวผสมกันพักไว้
2. ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวให้น้ำที่ได้มีลักษณะเหนียวข้น ระวังอย่าให้ตกทราย
3. น้ำตาลที่เคี่ยวได้ทิ้งไว้ให้เริ่มอุ่น ใส่แป้งที่ผสมรวมกันไว้ลงไปนวด นวดประมาณ 30 นาที ให้มีลักษณะขึ้นเงา ทิ้งแป้งไว้ 1 คืน
4. นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้มีขนาดเท่าๆกัน เตรียมใบตอง (วิธีแบบดั้งเดิม) ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อยบนใบตอง
5. ปั้นแป้งที่ได้จนหมด คลึงบนใบตองกดให้แบน แล้วทำเป็นรูตรงกลาง ลักษณะจะคล้ายการเจาะหู
6. นำลงทอดให้เหลืองกรอบ ลักษณะจะคล้ายกับโดนัทเล็กๆ ของฝรั่ง 

ข้อพึงระวัง ->

อาศัยการเรียนรู้และสอบถามจากผู้สใูงอายุรุ่นก่อนๆแล้วนำมาปรับใช้ให้ไก้ผลดียิ่งขึ้น

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา