ทำขนมพื้นบ้าน(ขนมเจาหู)
โดย : นางแดง ทองธรรมชาติ วันที่ : 2017-03-08-12:57:07ที่อยู่ : 5 ม.3 ต.ตาชี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชุมชนมีงานเทศกาลต่างๆมากมาย เช่น เทศกาล งานเดือนสิบ งานบวช งานชักพระ สงกรานต์ สงกรานต์ ในงานเหล่านี้จะมีการจำหน่ายสินค้า อาหาร ฯลฯ มากมาย โดยเฉพาะประเภทขนมจะเป็นที่นิยมกันมาก เช่น ขนมพิมพ์ ขนมเที่ยน ขนมลา ขนมเจาะหู ซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านที่หาทานได้ยาก ถ้าไม่ม่งานเทศกาลก็จะไม่มีมาวางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ปัจจุบันได้เล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์รักษาวิถีชีวิต การทำขนมพื้นบ้านให้สืบทอดต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่องส่งเสริมอนุรักษ์สูตรขนมโบราณ
2. ส่งเสริมให้ครัวเรือนมีอาชีพเสริม
3. ให้ครัวเรือนรู้จักใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวจ้าว
แป้งข้าวเหนียว
น้ำตาลโตนต
น้ำเปล่า
น้ำมันพืช
น้ำตาลทราย
อุปกรณ์ ->
กะทะ
กะละมัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. แป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวผสมกันพักไว้
2. ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวให้น้ำที่ได้มีลักษณะเหนียวข้น ระวังอย่าให้ตกทราย
3. น้ำตาลที่เคี่ยวได้ทิ้งไว้ให้เริ่มอุ่น ใส่แป้งที่ผสมรวมกันไว้ลงไปนวด นวดประมาณ 30 นาที ให้มีลักษณะขึ้นเงา ทิ้งแป้งไว้ 1 คืน
4. นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้มีขนาดเท่าๆกัน เตรียมใบตอง (วิธีแบบดั้งเดิม) ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อยบนใบตอง
5. ปั้นแป้งที่ได้จนหมด คลึงบนใบตองกดให้แบน แล้วทำเป็นรูตรงกลาง ลักษณะจะคล้ายการเจาะหู
6. นำลงทอดให้เหลืองกรอบ ลักษณะจะคล้ายกับโดนัทเล็กๆ ของฝรั่ง
ข้อพึงระวัง ->
อาศัยการเรียนรู้และสอบถามจากผู้สใูงอายุรุ่นก่อนๆแล้วนำมาปรับใช้ให้ไก้ผลดียิ่งขึ้น