ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมเทียน

โดย : นางอุมา พูลสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-13-15:23:21

ที่อยู่ : 22/2 ม.3 ต.ตาชี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมเที่ยนเป็นขนมที่นิยมใช้ในการเส้นไว้บรรพบรุษในวันตรุษจีน คนโบราณจึงได้ทำมาเรื่อยมาตลอดและเริ่มจำหน่ายตามตลาดนัด และสามารถขายได้ จนถึงปัจจุบัน และได้มีการสืบทอดสูตรการทำขนมเที่ยนจากรุ่นต่อรุ่น จนถึงปัจจุบัน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่ออนุรักษ์สืบสานสูตรขนมโบราณในท้องถิ่น

2. ให้ครัวเรือนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

3. สร้างอาชีพสร้างรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเหนี่ยว

ถั่วเขียว

น้ำตาล

พริกไทย

น้ำมันพืช

น้ำเปล่า

หอมซอย

เกลือ

อุปกรณ์ ->

กระทะทองเหลือ

รังถึง ใบตอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.      วิธีทำไส้เค็ม

ทำไส้เค็มโดยนำหอมแดงซอยไปเจียวในกะทะทองเหลืองเมื่อหอมเจียวเหลืองแล้วใส่ถั่วนึ่งที่ป่นแล้ว กับน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ลงไปกวนให้เนื้อเนียนเข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ไห้ 
เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน

2.      วิธีทำไส้หวานโดยเตรียมส่วนผสมตามสูตร

นำมะพร้าว น้ำตาลปี้่่ป และน้ำเปล่าไปเคี่ยวในกะทะทองเหลืองจนน้ำแห้ง ปล่อยไว้ให้เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน

ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใช้มือนวด 
แป้งไปเรื่อยๆจนได้แป้งที่เหนียวหนืดพอจับดูให้ปั้นได้ไม่ติดมือ

นำไส้ทั้งเค็มและหวานที่เย็นแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมก้อนเล็กๆ

เตรียมใบตอง ไส้เค็มและหวาน แป้งที่นวดแล้ว 
และน้ำมันพืช เพื่อห่อขนม

ใช้ภู่กันชุบน้ำมันพืชทาที่ใบตองด้านในเพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองเวลานึ่งสุกแล้ว

แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมๆใส่ใส้ไส้ตรงกลางปั้นเป็นก้อนกลมๆพอดีคำทำใบตองเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยมพับด้านปลายล่างใบตองขึ้นก่อนพับด้านซ้ายขวาใบตองมาซ้อนกันพับด้านบนลงมาสอดเข้าในช่องด้านปลายล่างใบตอง

เสร็จแล้วจ้าหนึ่งห่อห่อไปจนหมดนำไปนึงในรังถึงที่ต้มน้ำเดือดจัด ใส่ไส้เค็มและหวานคน 
ละชั้นของรังถึง นึ่งประมาณ 30 นาทีก็สุกจ๊ะ

*เวลาห่อให้ห่อนขนาดเล็กพอดีคำจะดูน่ารักน่าทานกว่าห่อใหญ่แบบที่ทำขายกัน

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา