การทำขนมเทียน
โดย : นางอุมา พูลสวัสดิ์ วันที่ : 2017-03-13-15:23:21ที่อยู่ : 22/2 ม.3 ต.ตาชี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเที่ยนเป็นขนมที่นิยมใช้ในการเส้นไว้บรรพบรุษในวันตรุษจีน คนโบราณจึงได้ทำมาเรื่อยมาตลอดและเริ่มจำหน่ายตามตลาดนัด และสามารถขายได้ จนถึงปัจจุบัน และได้มีการสืบทอดสูตรการทำขนมเที่ยนจากรุ่นต่อรุ่น จนถึงปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่ออนุรักษ์สืบสานสูตรขนมโบราณในท้องถิ่น
2. ให้ครัวเรือนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
3. สร้างอาชีพสร้างรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเหนี่ยว
ถั่วเขียว
น้ำตาล
พริกไทย
น้ำมันพืช
น้ำเปล่า
หอมซอย
เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระทะทองเหลือ
รังถึง ใบตอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. วิธีทำไส้เค็ม
ทำไส้เค็มโดยนำหอมแดงซอยไปเจียวในกะทะทองเหลืองเมื่อหอมเจียวเหลืองแล้วใส่ถั่วนึ่งที่ป่นแล้ว กับน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ลงไปกวนให้เนื้อเนียนเข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้ไห้
เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน2. วิธีทำไส้หวานโดยเตรียมส่วนผสมตามสูตร
นำมะพร้าว น้ำตาลปี้่่ป และน้ำเปล่าไปเคี่ยวในกะทะทองเหลืองจนน้ำแห้ง ปล่อยไว้ให้เย็นเพื่อนำไปปั้นเป็นก้อน
ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใช้มือนวด
แป้งไปเรื่อยๆจนได้แป้งที่เหนียวหนืดพอจับดูให้ปั้นได้ไม่ติดมือนำไส้ทั้งเค็มและหวานที่เย็นแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมก้อนเล็กๆ
เตรียมใบตอง ไส้เค็มและหวาน แป้งที่นวดแล้ว
และน้ำมันพืช เพื่อห่อขนมใช้ภู่กันชุบน้ำมันพืชทาที่ใบตองด้านในเพื่อไม่ให้ขนมติดใบตองเวลานึ่งสุกแล้ว
แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมๆใส่ใส้ไส้ตรงกลางปั้นเป็นก้อนกลมๆพอดีคำทำใบตองเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยมพับด้านปลายล่างใบตองขึ้นก่อนพับด้านซ้ายขวาใบตองมาซ้อนกันพับด้านบนลงมาสอดเข้าในช่องด้านปลายล่างใบตอง
เสร็จแล้วจ้าหนึ่งห่อห่อไปจนหมดนำไปนึงในรังถึงที่ต้มน้ำเดือดจัด ใส่ไส้เค็มและหวานคน
ละชั้นของรังถึง นึ่งประมาณ 30 นาทีก็สุกจ๊ะ*เวลาห่อให้ห่อนขนาดเล็กพอดีคำจะดูน่ารักน่าทานกว่าห่อใหญ่แบบที่ทำขายกัน
ข้อพึงระวัง ->