การเลี้ยงด้วงสาคู
โดย : นายประทีป สุริยะ วันที่ : 2017-05-11-00:41:31ที่อยู่ : 31/7 บ้านพรุ หมู่ที่ 3 ตำบลลำพะยา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมเป็นคนชอบทานด้วงจึงหาวิธีเลี้ยง เพื่อมารับประทาน ต่อมาเห็นว่าเป็นที่นิยมของดื่มและของป่า ละมีราคมแพง จึงได้หันมาเลี้ยงด้วงเป็นอาชีพเสริมและต่อมามีผู้นิยมมากขึ้นจึงหันมาทำเป็นอาชีพหลักในการเลี้ยงครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจึงได้ทำเป็นอาชีพหลักและต้องการถ่ายทอดภูิมปัญญาในการเลี้ยงด้วงให้กับกลุ่มหรือบุคคลที่สนใจทำเป็นอาชีพเสริม
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อประกอบอาชีพ
2.เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้ชุมชน และโรงเรียน
3.เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.สาคู
2.Em
3.พ่อพันธ์ แม่พันธ์ ด้วง
อุปกรณ์ ->
1.กระมังใบเล็ก ใบใหญ่
2.เครืงอบดสาคู
3.ฝาปิดกระมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำสาคูมาแช่น้ำ ทิ้งไว้ 3 วัน หรือ
2.นำสาคูทีแช่น้ำมาผสมกับ EM และอาหารหมู
3.นำพ่อพันธ์ แม่พันธ์ ใส่ในกระมัง (20 วัน)
4.เมื่อครบ 20 วันนำมาขุนในกระมังอีก 20 วัน
ข้อพึงระวัง ->
1.ควบคุมอุหภูมิให้มีความชื่นที่เหมาะสม