การทำขนมโรตีกรอบ
โดย : นางสาว แวสาปีนะ แวบือราเฮง วันที่ : 2017-05-03-12:07:37ที่อยู่ : 71/1 หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยกระทิง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากสถานการณ์เศรษฐกิจ ปัจจุบัน ที่ตกตํ่า ครอบครัวล้วนประสอบปัญหาด้านการประกอบอาชืพ ผลผลิตทางการเกษตร ตกตํ่า ครอบครัวล้วนประสบปัยหาด้านการประกอบอาชืพผลผลิตทางการเกษตรตกตํ่า มีรายได้ลดน้อยลง ค่าครองชืพมีแนวโน้มสูงขึ้น มีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น จึงมีแนวความคิดการรวมกลุ่มของสตรีในชุมชน การจัดตั้งกลุ่มสมาชืพทำขนมโรตีกรอบและอีกหลายๆตัว ทั้งนี้เพื่อสร้างความรักความสามัคคีการมีมนุษย์ สัมพันธ์ ทีดี ร่วมกันอย่างเข็มแข็ง เกิดกิจกรรมทำงานร่วมกัน เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด สมาชิก กลุ่ม มีอาชืพ มีการงานทำ เป็นการสร้างมีรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มส่งรับใช่จ่ายในครอบครัว เป็นการสร้างเศรษฐกิจชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อเสริมสร้างความรักความสามัคคี เกิดความสัมพันธ์ที่ดีร่วมกัน
-เพื่อเป็นใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
-เพื่อเป็นการสร้างอาชืพให้กลุ่มสตรี
-เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่ม
-เพื่อเป้นการสร้างความเข็มแข็งของชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้ง สาลี
2.ไข่ไก่
3.เนย
4.นํ้าตาลทราย/นํ้าตาลปีบ
5.นมสด
6.เกลือ
7.นํ้าเปล่า
8.นํ้ามันพืช
9.ผงฟู
อุปกรณ์ ->
-เต๋า สำหรับใช้ทอด
-กะทะสำหรับทอด
-ตะหลิว
-กะละมัง/ถาด
-กระดาษสับนํ้ามัน
-ผ้ากันเปื้อน
-โต๊ะผับ
-เครืองนวดแปลง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-ร่อนแป้งใส่ในอ่าง(กะละมัง)ผสมพักไว้
-ผสมนํ้า,นํ้าตาลทราย,เกลือ,ไข่ไก่,นมสด,ละลายขนในเข้ากัน
-เติมสงในแป้งเตรียมไว้ นวดส่วนผสมให้เข้ากันและเนื้อเป็นเนียน
-นําเนยลัลายหรือนํ้่มันพืช ทาในอ่างผสมให้ทั่วแล้สนำก้องแป้งที่นวดได้แล้ว วางลงในอ่างผสมปิดฝาพักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที
-แบ่งแป้งเป็นก่องๆขนาดตามต้องการ หลักจากแบ่งก้อนแล้ว ปั้นให้ผิวแป้งเนียนเรียบ จากนั้นวางในถาดหรือภาชนะทีทาดเนยสดละลายหรือนํ้าปันพืช(หมันํ้ามันให้ชุ่ม)พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจากนั้นก็นำไปทอดในกะทะทอดให้เลืองกรอบแล้วตัดขึ่นเสด็จนํ้ามันแล้วนําขึ้นมาคั้วกับนํ้าเชือมพร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
-ควรเก็บในภาชนะที่มิดชิดเพื่อให้กรอบได้นาน