ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนม

โดย : นางสาวซีตีฟาตีเม๊าะ ตาเยะ วันที่ : 2017-05-02-14:19:12

ที่อยู่ : 110/8

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อยากมีรายได้ให้กับครอบครัว 

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพให้คนในชุมชนมีรายได้เสริมจากการว่างจากงานหลัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->



ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว
2. มะพร้าว (กะทิ)
3. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
4. น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นึ่งข้าวเหนียวจนสุกแล้วยกลงมาหลนกับหัวกะทิให้เข้ากัน โดยลักษณะของข้าวเหนียวค่อนข้างเปียก จากนั้นนำไปอัดในถาดให้เน่น โดยให้ข้าวเหนียวอยู่ในถาด 2/3 ของถาด
2. ส่วนของสังขยา ใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดผสมน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลโตนด นวดให้เข้ากัน เมื่อได้ก็นำไปเทลงในถาดที่อัดข้าวเหนียวไว้แล้ว จากนั้นำไปนึ่งจนสังขยาแห้งและสุก ก็จะได้ ปูโละกายอตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

ระวังข้าวเหนียวบูด เพราะทำให้เฉาะเกินไม่จะเสียทันนี้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา