ทำขนม
โดย : นางสาวซีตีฟาตีเม๊าะ ตาเยะ วันที่ : 2017-05-02-14:19:12ที่อยู่ : 110/8
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากมีรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพให้คนในชุมชนมีรายได้เสริมจากการว่างจากงานหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว
2. มะพร้าว (กะทิ)
3. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด
4. น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นึ่งข้าวเหนียวจนสุกแล้วยกลงมาหลนกับหัวกะทิให้เข้ากัน โดยลักษณะของข้าวเหนียวค่อนข้างเปียก จากนั้นนำไปอัดในถาดให้เน่น โดยให้ข้าวเหนียวอยู่ในถาด 2/3 ของถาด
2. ส่วนของสังขยา ใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดผสมน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลโตนด นวดให้เข้ากัน เมื่อได้ก็นำไปเทลงในถาดที่อัดข้าวเหนียวไว้แล้ว จากนั้นำไปนึ่งจนสังขยาแห้งและสุก ก็จะได้ ปูโละกายอตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ระวังข้าวเหนียวบูด เพราะทำให้เฉาะเกินไม่จะเสียทันนี้