ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมโบราณ จู้จุน

โดย : นางสุภาวดี สะอะ วันที่ : 2017-05-01-15:47:19

ที่อยู่ : 32 ม.8 ต.ยะรม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อยากทำเพราะเห็นว่าเป็นขนมที่นิยมกันมากในช่วงเวลาเช้าๆ คนไทย มุสลิมจะซื้อกันเยอะ 

วัตถุประสงค์ ->

อยากมีรายได้เสริม 

ใช้เวลาว่างให้เกินประโยชน์ 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑. แป้งข้าวเจ้า ๑ กก. 
๒. แป้งข้าวเหนียว ๑.๕ กก.
๓. น้ำตาลปีป ๐.๕ กก. 
๔. เชื้อแป้งหมัก 
๕. เกลือ ๑ ช้อนชา 
๖. น้ำมันพืช ๑ กก.
๗. น้ำตาลทรายขาว๐.๕ กก.

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. นำ น้ำตาลทรายและน้ำตาลปีปผสมกัน เคี่ยวจนเป็นน้ำตาลข้น

๒.นำแป้งใส่ชามผสมนำน้ำตาลที่เคี่ยวใส่ผสมลงไป 
๓. คนให้เข้ากัน

๔. ผสมแป้งเชื้อลงคนให้เข้ากัน ประมาณ ๑๐ นาที 
๕.นำไปทอดในน้ำมันที่เดือด

๖.พอเหลืองสุกนำขึ้นมาพักค้างไว้ให้เสด็ดน้ำมัน ประมาณ ๓ นาที นำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา