ขนมโบราณ จู้จุน
โดย : นางสุภาวดี สะอะ วันที่ : 2017-05-01-15:47:19ที่อยู่ : 32 ม.8 ต.ยะรม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากทำเพราะเห็นว่าเป็นขนมที่นิยมกันมากในช่วงเวลาเช้าๆ คนไทย มุสลิมจะซื้อกันเยอะ
วัตถุประสงค์ ->
อยากมีรายได้เสริม
ใช้เวลาว่างให้เกินประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. แป้งข้าวเจ้า ๑ กก.
๒. แป้งข้าวเหนียว ๑.๕ กก.
๓. น้ำตาลปีป ๐.๕ กก.
๔. เชื้อแป้งหมัก
๕. เกลือ ๑ ช้อนชา
๖. น้ำมันพืช ๑ กก.
๗. น้ำตาลทรายขาว๐.๕ กก.
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำ น้ำตาลทรายและน้ำตาลปีปผสมกัน เคี่ยวจนเป็นน้ำตาลข้น
๒.นำแป้งใส่ชามผสมนำน้ำตาลที่เคี่ยวใส่ผสมลงไป
๓. คนให้เข้ากัน๔. ผสมแป้งเชื้อลงคนให้เข้ากัน ประมาณ ๑๐ นาที
๕.นำไปทอดในน้ำมันที่เดือด๖.พอเหลืองสุกนำขึ้นมาพักค้างไว้ให้เสด็ดน้ำมัน ประมาณ ๓ นาที นำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->