ขนมมารูกู
โดย : ซารีน่ะ ดาโอ๊ะ วันที่ : 2017-04-28-09:46:14ที่อยู่ : 115/1 ม.1 ต.ตาเนาะเเมเราะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เข้าร่วมอมรมฝึกอาชีพโครงการเศรษฐกิจพอเพียงพัฒนาชุมชนอำเภอเบตง เเก้ปัญหาว่างงาน อยู่กับครอบครัวไม่ต้องทำงานที่อื่นช่วยเหลือครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างอาชีพ สร้างรายได้
2.เพื่อรับประทานในเทศบาลต่าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เครื่องเเกงกะหรี่ 2ห่อเล็ก
2.เเป้งข้าวเหนียว 1ก.ก
3.น้ำปูนใส่ 1ลิตร
4.ไข่ 5ฟอง
5.น้ำตาลทราย 10 ช.ต
6.ใบย่าเเล 1ช.ต.
7.พริกเเห้ง 1ช.ต.
8.กระเทียม 1ช.ต.
9.ยี่หรา 1ช.ต.
10.เดือยข้าวเปลือก 1ช.ต.
11.น้ำมันสำหรับทอด 1ช.ต.
อุปกรณ์ ->
1.เตาเเก๊ส
2.ตาชั่ง
3.ถาด
4.ตะกร้ามือ
5.ไม้พาย
6.ถุงบีบ พิมพ์กด
7.กะทะ
8.กะละมัง
9.ช้อนตวง
10.ถ้วยตวงน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.โครกพริก กระเทียม ยี่หร่า ให้ละเอียด
2.เตรียมกะทะใส่น้ำมัน นิดหน่อย สำหรับผัดเครื่องที่โครกไว้พร้อมใส่เครื่องเเกงกะหรี่ผัดจนหอม ใส่เกลือ น้ำตาล ปิดไฟพักไว้
3.เตรียมเเป้ง ในกะละมัง ใส่ไข่ น้ำปูนใส เครื่องที่ผัดไว้ นวดให้เข้ากันพักไว้ 30 นาที
4.ตั้งกะทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน นำเเป้งที่นวดไว้ใส่กระบอกกดหรือบีบลงในน้ำมัน ทอดจนเหลียงกรอบ
ข้อพึงระวัง ->
ควรใส่น้ำมันในที่นวดเเป้งเล็กน้อย
เวาลาทอดใช้ไฟอ่อน