ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมโดนัท

โดย : น.ส.อาซือมะห์ สะนิ วันที่ : 2017-04-19-14:11:27

ที่อยู่ : 38/1 ม.5 ต.กาบัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากปัจจุบันราคายางตกต่ำ จึงมีแนวคิดที่จะหารายได้เสริมให้กับครอบครัว เพื่อเพิ่มรายได้ภายในครัวเรือน 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

        • น้ำตาลทราย 120 กรัม

        • ยีสต์ 15 กรัม

        • น้ำ 100 มิลลิลิตร

        • นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)

        • เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)

        • ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง

        • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม

        • เนยจืด  30 กรัม

        • ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท

อุปกรณ์ ->

กะทะ , ตะหลิว , เต๊าะแก๊ส 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

        • นวดผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40 นาที แล้วพัก 30 นาที หรือจนแป้งโดขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า 

 

        • คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้แก้วกับก้นพิมพ์คุกกี้มากดแป้ง 

 

        • ตัดแล้วก็พักต่ออีกให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัวเลย เราให้ฟูประมาณนี้

 

        • เราใช้ที่ตัดขนมปังมาช่วยในการย้ายโดนัท สะดวกและไม่เสียรูปทรงค่ะ

 

        • ใส่ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ เราทอดตามคลิปในยูทูบเลย ใช้ไฟกลาง ทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองทีละด้านนะคะ จะได้ขอบขาว ๆ มาด้วย

 

        • ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นี่ค่ะ โดนัทที่ทอดเสร็จแล้ว ชอบอะ มีขอบขาว ๆ ด้วย 

 

        • นำไปชุบกับส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง ไม่มีรูปตอนชุบนะคะ ทำคนเดียว เลอะไปหมด ฮ่า ฮ่า ฮ่า มีแต่รูปตอนชุบเสร็จแล้ว ไม่มีอะไรโรยด้วย ตามมีตามเกิด อิอิ

 

        • ให้ดูขนาดของโดนัทค่ะ เต็มปากเต็มคำ

 

        • ลาไปด้วยรูปสุดท้ายคะ เนื้อโดนัท ฟู นุ่ม จริงๆ ฮะ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา