ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำขนม

โดย : นางสาวปารีหยะ อูมา วันที่ : 2017-04-18-12:01:43

ที่อยู่ : 38 หมู่ที่1 ตำบล ห้วยกระทิง อำเภอกรงปีนัง จังหวัดยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมโรตีกรอบ เป็นขนมขบเคี้ยวที่มีมาแต่โบราณ  ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภค  เพราะเป็นขนมที่เก็บไว้ได้นาน  ไว้กินขบเคี้ยวในยามพักผ่อน  หรือใช้เลี้ยงต้อนรับแขกผู้มาเยือน

วัตถุประสงค์ ->

ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  วัตถุดิบ

          1. ส่วนผสมแป้งชั้นนอก ประกอบด้วย

               1.1.แป้งสาลีตราว่าว  น้ำหนัก      500 กรัม

               1.2.น้ำตาลทรายชนิดละเอียด น้ำหนัก 10 กรัม

               1.3. เกลือป่น น้ำหนัก               30  กรัม

               1.4. ไข่ไก่ น้ำหนัก                   30 กรัม

               1.5. น้ำปูนใส  น้ำหนัก              20 กรัม

               1.6. น้ำมัน                           10 กรัม

               1.7. น้ำเย็น                          160 กรัม

 

 

 

-2-

          2.ส่วนผสมแป้งชั้นใน(1:1)

                2.1.แป้งสาลีตราว่าว                70 กรัม

               2.2.น้ำมันพืช                         70 กรัม

          3.น้ำมันปาล์มสำหรับทอด            900 กรัม

อุปกรณ์ ->

เตาแก๊ส 

ตะหลิว   

กะทะ  

ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำแป้งพร้อมส่วนผสมทั้งหมดลงนวดในเครื่องนวดแป้ง หรือนวดมือก็ได้

          2.นำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ก้อน ๆ ละ 250 กรัม พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที

          3. นำแป้งแต่ละก้อนมาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วทาด้วยแป้งชั้นใน (เอาแป้งกับน้ำมันมาผสมกัน)ทางบางๆ

              เกลี่ยให้เท่าๆ กัน

          4.ม้วนแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ได้ประมาณ 22 ชิ้น

          5.นำลงทอด

          6.ทอดเสร็จนำมาพักไว้ในตะแกรงพักน้ำมัน ประมาณ 15 นาที และนำเข้าตู้อบเพื่อไล่ความชื้นและน้ำมัน

          7.บรรจุเข้าหีบห่อ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา