ความรู้สัมมาชีพชุมชน

นํ้าหมักชีวภาพ

โดย : นายการิง อะไตย วันที่ : 2017-04-18-11:22:30

ที่อยู่ : 29/1 หมู่ที่ 2 ตำบลปุโรง อำเภอกรงปีนัง จังหวัดยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีการทำเกษตรอยู่แล้ว(ทำการเกษตร)จึงจะลดค่าใช่จ่ายในการทำนํ้าหมักชีวภาพ และได้ศึกษาความรู้จากการดูงานทีต่างๆ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำนํ้าหมักชีวภาพ

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อลดรายจ่ายในการซื้อปุ่ย

-ผักปลอดสารพิษ ทำให้ผักมีราคา

-เพื่อผู้บริโภคผักปลอดภัยจากสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-เศษผัก ผลไม้ นํ้าเหลื่อจากสอน

-พด 2

-กาดนํ้าตาล

-นํ้าเปล่า

อุปกรณ์ ->

1 ถัง 200 ลิตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-เอาเศษผักใช้ 5 กิโลกรัม มาใส่ในถัง (สับผลไม้ให้ละเอียด)เทลงในถังที่เตรียมไว้

-จากนั้นใส่นํ้าเปล่า 10 ลิตร กาดนํ้าตาล 1 ลิตร พด 2 1 ซอง ผสมกัน กวนๆให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิด 

-เก็บไว้ในทีร่ม อย่างน้อย 21 วัน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา