นํ้าหมักชีวภาพ
โดย : นายการิง อะไตย วันที่ : 2017-04-18-11:22:30ที่อยู่ : 29/1 หมู่ที่ 2 ตำบลปุโรง อำเภอกรงปีนัง จังหวัดยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีการทำเกษตรอยู่แล้ว(ทำการเกษตร)จึงจะลดค่าใช่จ่ายในการทำนํ้าหมักชีวภาพ และได้ศึกษาความรู้จากการดูงานทีต่างๆ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการทำนํ้าหมักชีวภาพ
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อลดรายจ่ายในการซื้อปุ่ย
-ผักปลอดสารพิษ ทำให้ผักมีราคา
-เพื่อผู้บริโภคผักปลอดภัยจากสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-เศษผัก ผลไม้ นํ้าเหลื่อจากสอน
-พด 2
-กาดนํ้าตาล
-นํ้าเปล่า
อุปกรณ์ ->
1 ถัง 200 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-เอาเศษผักใช้ 5 กิโลกรัม มาใส่ในถัง (สับผลไม้ให้ละเอียด)เทลงในถังที่เตรียมไว้
-จากนั้นใส่นํ้าเปล่า 10 ลิตร กาดนํ้าตาล 1 ลิตร พด 2 1 ซอง ผสมกัน กวนๆให้เข้ากัน ปิดฝาให้สนิด
-เก็บไว้ในทีร่ม อย่างน้อย 21 วัน
ข้อพึงระวัง ->