ขนมบะจ่าง
โดย : นางพิมพ์พิศ บัวเนียม วันที่ : 2017-04-10-14:09:13ที่อยู่ : 84/1 ม.1 ต.ธารน้ำทิพย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการทำขนมบะจ่างเพื่อมาไหว้ตามประเพณีของคนจีน แล้วต่อยอดมาจำหน่ายในชุมชน จนกระแสตอบรับเป็นที่น่าพอใจ เกิดการรวมกลุ่มกัน จากนั้นก็ขายดีขึ้นตามลำดับ เหตุผลที่ทำ เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อให้กลุ่มสัมมาชีพมีรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสามารถพึ่งพาตนเองได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ใบไผ่ (แช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ประมาณ 1-2 วัน) 2.ข้าวเหนียวดิบ (แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง) 3.ถั่วขาว ถั่วแดง ถั่วเหลืองซีก 4.ไข่แดงเค็ม 5.เนื้อหมู ไก่ 6.เห็ดหอม 7.น้ำตาลทราย พริกไทยป่น 8.น้ำมันพืชสำหรับผัด 9.ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
อุปกรณ์ ->
1.หม้อต้ม 2.แก๊ส ไม้ฟืน เตา 3.ภาชนะใส่ 4.กะละมัง 5.กระทะ 6.ตะหลิว 7.ตะขอแขวนขนม 8.เชือกฟาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมซอยลงผัดจนหอม 2.ใส่ถั่ว 3.ใส่ข้าวเหนียวดิบ 4.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น 5.คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ให้รสเข้มกว่าปกติประมาณ 10-15%) 6.เวลาห่อ ใช้ใบไผ่ 2 ใบซ้อนกัน เพื่อกันแตก พับให้เป็นทรงกรวย 7.ตักข้าวเหนียวผัดลงไป โปะหน้าด้วย ไข่แดงเค็ม และหมูสันในหมัก จากนั้นตักข้าวเหนียวมาปิดทับหน้าเครื่องอีกที 8.จากนั้นห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือกฟางให้แน่น 9.นำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนข้าวข้างในนิ่ม
ข้อพึงระวัง ->
ในการทำขนมบะจ่างต้องใช้ความระมัดระวังในการห่อ เพราะถ้าห่อไม่ดี จะทำให้น้ำเข้าไปในขนมเวลาต้ม และอย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป