ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมบะจ่าง

โดย : นางพิมพ์พิศ บัวเนียม วันที่ : 2017-04-10-14:09:13

ที่อยู่ : 84/1 ม.1 ต.ธารน้ำทิพย์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการทำขนมบะจ่างเพื่อมาไหว้ตามประเพณีของคนจีน แล้วต่อยอดมาจำหน่ายในชุมชน จนกระแสตอบรับเป็นที่น่าพอใจ เกิดการรวมกลุ่มกัน จากนั้นก็ขายดีขึ้นตามลำดับ เหตุผลที่ทำ เพื่อเสริมสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อให้กลุ่มสัมมาชีพมีรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสามารถพึ่งพาตนเองได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ใบไผ่ (แช่น้ำทิ้งไว้จนนิ่ม ประมาณ 1-2 วัน)  2.ข้าวเหนียวดิบ (แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง)  3.ถั่วขาว ถั่วแดง ถั่วเหลืองซีก  4.ไข่แดงเค็ม  5.เนื้อหมู ไก่  6.เห็ดหอม  7.น้ำตาลทราย พริกไทยป่น  8.น้ำมันพืชสำหรับผัด  9.ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ

อุปกรณ์ ->

1.หม้อต้ม  2.แก๊ส ไม้ฟืน เตา  3.ภาชนะใส่  4.กะละมัง  5.กระทะ  6.ตะหลิว  7.ตะขอแขวนขนม  8.เชือกฟาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมซอยลงผัดจนหอม  2.ใส่ถั่ว  3.ใส่ข้าวเหนียวดิบ  4.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น  5.คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ให้รสเข้มกว่าปกติประมาณ 10-15%)  6.เวลาห่อ ใช้ใบไผ่ 2 ใบซ้อนกัน เพื่อกันแตก พับให้เป็นทรงกรวย  7.ตักข้าวเหนียวผัดลงไป โปะหน้าด้วย ไข่แดงเค็ม และหมูสันในหมัก จากนั้นตักข้าวเหนียวมาปิดทับหน้าเครื่องอีกที  8.จากนั้นห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือกฟางให้แน่น  9.นำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนข้าวข้างในนิ่ม

ข้อพึงระวัง ->

ในการทำขนมบะจ่างต้องใช้ความระมัดระวังในการห่อ เพราะถ้าห่อไม่ดี จะทำให้น้ำเข้าไปในขนมเวลาต้ม และอย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา