ไข่เค็มสัมมาชีพลากอ
โดย : นายมะรูดิง ลาเต๊ะ วันที่ : 2017-04-07-10:35:33ที่อยู่ : 129/1 ม.4 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารประเภทหนี่ง เป็นการแปรรูปจากไข่เป็ดนำมาแปรรูปเพื่อให้เป็นอาหารซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นาน และเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ไข่เป็ด -ดิน -ขี้เถ้า -เกลือ -น้ำต้มสุก -แกลบ
อุปกรณ์ ->
กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้มน้ำสุกทิ้งไว้ให้เย็น
2.นำไข่เป็ดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำต้มสุก เช็ดให้แห้ง
3.ผสมดิน:นำสุก:เกลือ 10:1:2
4.นำดินที่ผสมมาหุ้มไข่ และคลุกด้วยขี้เถ้า
5.บรรจุใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
การผสมดินตามอัตราส่วนเพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นมาตรฐาน