ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็มสัมมาชีพลากอ

โดย : นายมะรูดิง ลาเต๊ะ วันที่ : 2017-04-07-10:35:33

ที่อยู่ : 129/1 ม.4 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำไข่เค็มเป็นการถนอมอาหารประเภทหนี่ง  เป็นการแปรรูปจากไข่เป็ดนำมาแปรรูปเพื่อให้เป็นอาหารซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นาน และเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ไข่เป็ด   -ดิน  -ขี้เถ้า  -เกลือ  -น้ำต้มสุก  -แกลบ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ต้มน้ำสุกทิ้งไว้ให้เย็น

2.นำไข่เป็ดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำต้มสุก เช็ดให้แห้ง

3.ผสมดิน:นำสุก:เกลือ  10:1:2

4.นำดินที่ผสมมาหุ้มไข่ และคลุกด้วยขี้เถ้า

5.บรรจุใส่ถุง 

ข้อพึงระวัง ->

การผสมดินตามอัตราส่วนเพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นมาตรฐาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา