ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็มสัมมาชีพลากอ

โดย : นายยูโซะ กีละ วันที่ : 2017-04-07-12:05:17

ที่อยู่ : 32 ม.4 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไข่เค็มเป็นอาหารทีสามารถทำง่าย โดยใช้วิธีการถนอมอาหาร ที่ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาง่าย มีอยู่ในพื้นที่ โดยไข่เป็ดก็นำมาจากประชาชนในพื้นที่ที่เลี้ยงเป็ด  เป็นช่องทางในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นการหางานให้ผู้ที่สนใจใช้เวลาว่างจากอาชีพหลัก เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด  2.เกลือ  3.ดินจอมปลวก  4.น้ำสุก  5.แกลบเผา

อุปกรณ์ ->

-กะละมัง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-นำไข่เป็ดล้างด้วยน้ำต้มสุก แล้วเช็ดให้แห้ง

         - นำดินจอมปลวกผสมกับเกลือ

        - นำดินที่ผสมมาห่อไข่เป็ด แล้วนำไปคลุกแกลบเผา (ขี้เถ้า)

        - บรรจุใส่ถุง  เก็บไว้ 10  สามารถนำมาต้มได้

ข้อพึงระวัง ->

เน้นการล้างไข่ให้สะอาด และเช็ดให้แห้ง  และไม่ควรใส่เกลือมากเกินไปเพราะจะทำให้เสียรสชาติ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา