ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำโรตีกรอบ

โดย : นางคอลีเยาะ ลีหา วันที่ : 2017-04-05-12:09:50

ที่อยู่ : 12 มง.6 ต.กาบัง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

โรตีกรอบ ปัจจุบันถือเป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมประเภทหนึ่งของชาวมุสลิมที่ชอบนั่งตามร้านน้ำชาทั่วไป ซึ่งร้านน้ำชาในบ้านเราขณะนี้ จะมีร้านน้ำนำชาประจำหมู่ที่  ประจำอำเภอ และถ้าเป็นในเมืองเกือบทุกที่ในยานธุรกิจจะมีร้านน้ำชา   และคำว่า โรตี เมื่อชาวมุสลิม ได้ยินจะไม่มีใครปฏิเสธเพราะถือได้ว่าเป็นอาหารว่างที่ชาวมุสลิมใน 3 จังหวัด และในแถบเอเชียนิยมรับประทานกันเป็นประจำ หรือบางประเทศถือเป็นอาหารหลักที่นิยมรับประทานกันทุกมื้อ

          ดังนั้น หลังจากที่ตัวแทนกลุ่มและคณะกรรมการกลุ่มได้ไปดูงานบ้าง อบรมบ้าง และศึกษาข้อมูลจากสถานที่ต่างๆ กลุ่มจึงได้มีแนวคิด และระดมทุนกันที่จะสร้างอาชีพเสริมเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยการทำโรตีกรอบเพื่อวางจำหน่ายตามร้านค้าในหมู่บ้าน แล้วขยายไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง และอำเภอใกล้เคียง ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมให้กับสมาชิกในกลุ่มได้ดีในระดับหนึ่ง ปัจจุบันกลุ่มได้มีการวางแผนที่จะพัฒนาในด้านการผลิต โดยการสรรหาสูตรใหม่ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

วัตถุประสงค์ ->

ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

            วัตถุดิบ

          1. ส่วนผสมแป้งชั้นนอก ประกอบด้วย

               1.1.แป้งสาลีตราว่าว  น้ำหนัก      500 กรัม

               1.2.น้ำตาลทรายชนิดละเอียด น้ำหนัก 10 กรัม

               1.3. เกลือป่น น้ำหนัก               30  กรัม

               1.4. ไข่ไก่ น้ำหนัก                   30 กรัม

               1.5. น้ำปูนใส  น้ำหนัก              20 กรัม

               1.6. น้ำมัน                           10 กรัม

               1.7. น้ำเย็น                          160 กรัม

 

 

 

-2-

          2.ส่วนผสมแป้งชั้นใน(1:1)

                2.1.แป้งสาลีตราว่าว                70 กรัม

               2.2.น้ำมันพืช                         70 กรัม

          3.น้ำมันปาล์มสำหรับทอด            900 กรัม

อุปกรณ์ ->

กะทะ , ตะหลิ , เตาแก๊ส , ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำแป้งพร้อมส่วนผสมทั้งหมดลงนวดในเครื่องนวดแป้ง หรือนวดมือก็ได้

          2.นำแป้งมาแบ่งเป็น 3 ก้อน ๆ ละ 250 กรัม พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที

          3. นำแป้งแต่ละก้อนมาคลึงเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วทาด้วยแป้งชั้นใน (เอาแป้งกับน้ำมันมาผสมกัน)ทางบางๆ

              เกลี่ยให้เท่าๆ กัน

          4.ม้วนแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ได้ประมาณ 22 ชิ้น

          5.นำลงทอด

          6.ทอดเสร็จนำมาพักไว้ในตะแกรงพักน้ำมัน ประมาณ 15 นาที และนำเข้าตู้อบเพื่อไล่ความชื้นและน้ำมัน

          7.บรรจุเข้าหีบห่อ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา