ข้าวต้มห่อด้วยใบกะพ้อ
โดย : นางนอม เงินราฏร์ วันที่ : 2017-03-31-09:44:22ที่อยู่ : 18 ม.5 ต.ธารโต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวใต้มีความเชื่อในเทศกาลวันสารท เดือนสิบ จะทำบุญด้วยขนมที่มีเฉพาะในท้องถิ่นภาคใต้เท่านั้น เช่น ขนมลา ขนมพอง ข้าวต้มห่อด้วยใบกะพ้อ ขนมบ้าหรือขนมลูกสะบ้า ขนมดีซำหรือเมซำ ขนมเจาะหูหรือเจาะรู ขนมไข่ปลา ขนมแดง เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสืบสานการทำขนมในงานเทศกาลของชาวใต้ให้อยู่ต่อไปถึงคนรุ่นหลัง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัมหรือข้าวเหนียวดำผสม 2 กำมือ
น้ำตาล 300 กรัม
หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
ใบกะพ้อ
อุปกรณ์ ->
กระต่ายขูดมะพร้าว หรือ เหล็กขูด ยอดกะพ้อ มะพร้าวขูด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเตรียมยอดกะพ้อ
1.ตัดยอดกะพ้อไว้ล่วงหน้า
ก่อนจะทำ โดยการดึงออกมาเป็นก้านๆ2.ห่อไว้หลวมเป็นรูปทรง สัก 1-2 วัน
3.แบบห่อใส่ข้าวเหนียวแล้วยังไม่นึ่ง
ขั้นตอนการทำ ข้าวเหนียว
1.ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วพักไว้
2.นำกะทิไปตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย จนน้ำกะทิเดือด
3.เทน้ำกะทิใส่ในกระทะ
4.นำข้าวเหนียวใส่ลงในกระทะ ผัดให้เข้ากัน
5.ใช้ไฟกลางๆ ผัดจนน้ำกะทิแห้งหมาดๆ ดูให้พอกะทิแตกมัน
6.ชิมดูข้าวเหนียวกินกรุบกรั๊บ เพราะยังไม่สุก ทิ้งไว้ให้เย็น
7.นำข้าวเหนียวมาใส่ในห่อใบกระพ้อที่่เราทำไว้ใส่ข้าวเหนียว ใช้นิ้วหัวแม่มือกดๆ ให้แน่นๆ
8.พับส่วนหางมาด้านหน้า
9.พาดอ้อมไปด้านหลังอีกครั้ง
10.ห่อปิดให้มิดชิดสอดส่วนหางมาด้านหน้าอีกครั้ง แล้วดึงให้แน่นมัดส่วนท้าย ถ้าดึงไม่แน่นเนื้อข้าวเหนียวจะไม่เหนียวหนึบกินไม่อร่อย
ข้อพึงระวัง ->