ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวต้มห่อด้วยใบกะพ้อ

โดย : นางนอม เงินราฏร์ วันที่ : 2017-03-31-09:44:22

ที่อยู่ : 18 ม.5 ต.ธารโต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวใต้มีความเชื่อในเทศกาลวันสารท เดือนสิบ จะทำบุญด้วยขนมที่มีเฉพาะในท้องถิ่นภาคใต้เท่านั้น เช่น ขนมลา ขนมพอง ข้าวต้มห่อด้วยใบกะพ้อ ขนมบ้าหรือขนมลูกสะบ้า ขนมดีซำหรือเมซำ ขนมเจาะหูหรือเจาะรู ขนมไข่ปลา ขนมแดง เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสืบสานการทำขนมในงานเทศกาลของชาวใต้ให้อยู่ต่อไปถึงคนรุ่นหลัง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู    1  กิโลกรัมหรือข้าวเหนียวดำผสม 2 กำมือ
น้ำตาล                    300  กรัม
หัวกะทิ                    1  กิโลกรัม
เกลือ                       2  ช้อนชา
ใบกะพ้อ

อุปกรณ์ ->

กระต่ายขูดมะพร้าว หรือ เหล็กขูด  ยอดกะพ้อ มะพร้าวขูด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการเตรียมยอดกะพ้อ

1.ตัดยอดกะพ้อไว้ล่วงหน้า
ก่อนจะทำ โดยการดึงออกมาเป็นก้านๆ

2.ห่อไว้หลวมเป็นรูปทรง สัก 1-2 วัน

3.แบบห่อใส่ข้าวเหนียวแล้วยังไม่นึ่ง

ขั้นตอนการทำ ข้าวเหนียว

1.ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วพักไว้

2.นำกะทิไปตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาล เกลือ คนให้ละลาย จนน้ำกะทิเดือด

3.เทน้ำกะทิใส่ในกระทะ

4.นำข้าวเหนียวใส่ลงในกระทะ  ผัดให้เข้ากัน

5.ใช้ไฟกลางๆ ผัดจนน้ำกะทิแห้งหมาดๆ ดูให้พอกะทิแตกมัน

6.ชิมดูข้าวเหนียวกินกรุบกรั๊บ เพราะยังไม่สุก ทิ้งไว้ให้เย็น

7.นำข้าวเหนียวมาใส่ในห่อใบกระพ้อที่่เราทำไว้ใส่ข้าวเหนียว ใช้นิ้วหัวแม่มือกดๆ ให้แน่นๆ

8.พับส่วนหางมาด้านหน้า

9.พาดอ้อมไปด้านหลังอีกครั้ง

10.ห่อปิดให้มิดชิดสอดส่วนหางมาด้านหน้าอีกครั้ง แล้วดึงให้แน่นมัดส่วนท้าย ถ้าดึงไม่แน่นเนื้อข้าวเหนียวจะไม่เหนียวหนึบกินไม่อร่อย

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา