ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำกาแฟโบราณ

โดย : นางรอมือละ ยุมอ วันที่ : 2017-03-27-23:39:09

ที่อยู่ : 47 ม,1 ต.บ้านแหร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สมัยก่อนที่ตำบลบ้านแหรนั้นได้มีการปลูกกาแฟจำนวนมาก ทำให้ในหมู่บ้านมีการทำกาแฟโบราณกินกันในหมู่บ้าน แต่เนื่องจากได้มีการรณรงค์ให้มีการปลูกยางพารา ทำให้พื้นทีปลูกกาแฟน้อยลงเป้นอย่างมาก ทำให้วัตถุดิบการทำกาแฟน้อยลง คนไปกินกาแฟชนิดอื่นมากขึ้น ทำให้ดิฉันมีความตั้งใจในการทำกาแฟโบราณต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการอนุรักษ์การทำกาแฟโโบราณให้อยู่ต่อไป ในพื้นที่และเป้นการเสริมรายได้ให้กับกลุ่มกาแฟโบราณ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กาแฟ น้ำตาลทราย

อุปกรณ์ ->

กระทะ ไม่สำหรับคั่วกาแฟ ครกเหล็กสำหรับบดกาแฟ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เมล็ดกาแฟที่คัดเลือกแล้ว ล้างสะอาด
2. น้ำตาลทรายเคี่ยวน้ำตาลทรายให้มีลักษณะไหม้ แล้วใส่เมล็ดกาแฟที่คัดเลือกไว้แล้วล้างสะอาดผึ่งแดด ใส่ลงไปคนกับน้ำตาล ที่เตรียมไว้ให้แห้ง ตั้งไว้ให้เย็น แล้วบดให้ละเอียด
 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา