ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมโค

โดย : น.ส.อาแอเซาะ มีนา วันที่ : 2017-04-18-11:51:33

ที่อยู่ : 163 ม.7 ต.คีรีเขต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมโคเป็นขนมโบราณ ซึ่งเริ่มหากินยากขึ้นเรื่อยๆ ดิฉันจึงอยากให้คนในพื้นที่ได้กินและเป้นการสืบสานการทำขนมอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการสืบสานการทำขนมโคไว้ ให้คนรุ่นหลังๆได้รุ้จักและได้กิน อีกทั้งเป้นการเสริมรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.น้ำตาล

2.เกลือ

3.แป้งข้าวเหนียว

4. ,มะพร้าวขูด

อุปกรณ์ ->

1.ถาด

2. กะละมัง

3.หม้อ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำปูนใสและน้ำใบเตยจนนุ่มพอที่จะปั้นได้สะดวก ควรนวดนานๆ อย่างน้อย 20 นาที แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมพักไว้อีก 30 นาที เป็นอย่างน้อย


       2.ขูดมะพร้าวด้วยที่ขูดมือเป็นเส้นฝอยเล็กๆแล้วเคล้ากับเกลือป่น ถ้าต้องการเก็บไว้หลายชั่วโมง ให้นำขึ้นนึ่งให้ร้อนจัดเสียก่อนใช้


       3.คลึงแป้งที่นวดเตรียมไว้ออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้นๆ

 

       4.เมื่อแผ่แป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นแบนตามขนาดแล้ว ใส่น้ำตาลปึกที่เตรียมไว้ลงตรงกลาง แผ่นละ 1 ชิ้น ตลบชายหุ้มน้ำตาลให้มิด แล้วคลึงให้กลม


       5.ต้มน้ำให้เดือด น้ำแป้งที่ปั้นไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้นมาบนผิวหน้า ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น ชุบ

        6.น้ำเย็น สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในมะพร้าว ที่คลุกเตรียมไว้แล้ว คลุกให้เข้ากัน จัดลงในจาน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา