การทำขนมโค
โดย : น.ส.อาแอเซาะ มีนา วันที่ : 2017-04-18-11:51:33ที่อยู่ : 163 ม.7 ต.คีรีเขต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมโคเป็นขนมโบราณ ซึ่งเริ่มหากินยากขึ้นเรื่อยๆ ดิฉันจึงอยากให้คนในพื้นที่ได้กินและเป้นการสืบสานการทำขนมอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสืบสานการทำขนมโคไว้ ให้คนรุ่นหลังๆได้รุ้จักและได้กิน อีกทั้งเป้นการเสริมรายได้ให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.น้ำตาล
2.เกลือ
3.แป้งข้าวเหนียว
4. ,มะพร้าวขูด
อุปกรณ์ ->
1.ถาด
2. กะละมัง
3.หม้อ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำปูนใสและน้ำใบเตยจนนุ่มพอที่จะปั้นได้สะดวก ควรนวดนานๆ อย่างน้อย 20 นาที แล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมพักไว้อีก 30 นาที เป็นอย่างน้อย
2.ขูดมะพร้าวด้วยที่ขูดมือเป็นเส้นฝอยเล็กๆแล้วเคล้ากับเกลือป่น ถ้าต้องการเก็บไว้หลายชั่วโมง ให้นำขึ้นนึ่งให้ร้อนจัดเสียก่อนใช้
3.คลึงแป้งที่นวดเตรียมไว้ออกเป็นแท่งกลมยาว แล้วใช้มีดตัดเป็นท่อนสั้นๆ
4.เมื่อแผ่แป้งแต่ละก้อนให้เป็นแผ่นแบนตามขนาดแล้ว ใส่น้ำตาลปึกที่เตรียมไว้ลงตรงกลาง แผ่นละ 1 ชิ้น ตลบชายหุ้มน้ำตาลให้มิด แล้วคลึงให้กลม
5.ต้มน้ำให้เดือด น้ำแป้งที่ปั้นไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้นมาบนผิวหน้า ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้น ชุบ6.น้ำเย็น สะบัดให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในมะพร้าว ที่คลุกเตรียมไว้แล้ว คลุกให้เข้ากัน จัดลงในจาน
ข้อพึงระวัง ->