ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมกระหรี่ปั๊บ

โดย : นางถนอม กุลบุตร วันที่ : 2017-03-27-19:30:16

ที่อยู่ : 24 หมู่ที่ 3 ต.คีรีเขต

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 กะหรี่ปั๊บ เมนูอาหารว่างที่หลายคนมักจะได้รับมาเป็นของฝากอยู่บ่อย ๆ เลยลองมาทำกะหรี่ปั๊บกินเองกันดีกว่า แถมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว เป็นการใช้เวลาว่างให้เป้นประโยชน์ และใช้แนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในการประกอบอาชีพ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

   • หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 100 กรัม

          • หอมแดงสับ 20 กรัม

          • เนื้ออกไก่ 200 กรัม

          • มันเทศ หรือ มันฝรั่ง (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก) 300 กรัม (นำไปต้มให้สุกประมาณ 5 นาที แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ 

          • ซอสปรุงรส 2-3 ช้อนโต๊ะ

          • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

          • เกลือป่น 1 ช้อนชา 

          • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

          • ผงกะหรี่ 1 1/2 ช้อนชา

          • เนยสดเล็กน้อย (สำหรับผัด) 

ส่วนผสม แป้งชั้นใน

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
          • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 
ส่วนผสม แป้งชั้นนอก

          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 270 กรัม
          • น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ 
          • น้ำเย็น 6 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปูนใส 6 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือ 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.ถ้วยใส่ส่วนผสม

3.มีด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ ไส้กะหรี่ปั๊บ


          • 1. ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย 

          • 2. พอเนยร้อนใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม

          • 3. ตามด้วยหอมแดง ผัดให้หอม

          • 4. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก 

          • 5. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกะหรี่

          • 6. ใส่มันต้มสุกลงไปผัดให้เข้ากัน 

          • 7. ผัดจนให้ส่วนผสมแห้งดี ยกลงจากเตา ตักใส่จานพักไว้จนส่วนผสมแห้งสนิท

วิธีทำ แป้งชั้นใน

          • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำหลุมตรงกลางแป้ง

          • 2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในหลุม ใช้ไม้พายคนตะล่อมจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นใช้มือนวดจนแป้งเนียน

วิธีทำ แป้งชั้นนอก

          • 1. ร่อนแป้ง 1 ครั้ง แล้วทำแป้งเป็นหลุมตรงกลาง

          •  2. ผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเย็นเข้าด้วยกัน คนผสมให้ละลาย 

          • 3. เทน้ำมันพืชและน้ำที่ผสมไว้ลงไปในหลุมแป้งแล้วนวดพอเข้ากัน

• หลังจากทำแป้งทั้ง 2 ชั้นเสร็จแล้ว แบ่งแป้งทั้งสอง เป็น 10 ก้อนขนาดเท่า ๆ กัน 

 • แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปหุ้มแป้งชั้นในให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม ๆ แล้วพักแป้งทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

          • นำแป้งที่พักแล้วมารีดเป็นแผ่นยาว ๆ

วิธีการห่อกะหรี่ปั๊บ

• นำแป้งที่ม้วนไว้ 1 ก้อน มารีดตามยาวให้ได้ความยาวประมาณ 5-6 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น 
          • จับแป้งวางแนวตั้งแล้วรีดให้ได้ความยาวประมาณ 10-11 นิ้ว จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น 

          • ตัดแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน พักแป้งแล้วรีดอีกครั้ง (ทำเหมือนเดิม พักแป้งอีกครั้งประมาณ 10 นาที แต่จริง ๆ แล้ว พอรีดแป้งหมดแล้ว แป้งที่รีดไปก่อนก็พร้อมตัดแบ่งพอดีเลยค่ะ ไม่ต้องรอพักนาน เอาด้านที่สวยคว่ำลง (ด้านที่โดนมีดหั่นค่ะ) จับปลายแป้งมาแปะไว้ตรงกลาง)
          •  รีดแป้งออกเป็นแผ่นวงรี หนาประมาณ 1/8 นิ้ว 
          • ตักส่วนผสมไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
          • จับริมแป้งแล้วพับทบเข้าหากัน บีบริมแป้งให้แน่น ๆ แล้วจับจีบให้สวยงาม ทำจนหมด เตรียมไว้

 • นำกะหรี่ปั๊บที่ห่อแล้วไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน หมั่นพลิกไปพลิกมาเรื่อย ๆ จนขนมเป็นสีเหลืองสวย จากนั้นเร่งไฟแรงก่อนตักขึ้น (**เคล็ดลับ : กะหรี่ปั๊บจะได้ไม่อมน้ำมัน**) จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา