เบเกอรี่
โดย : น.ส.โนรินยะ เชื้อวัล วันที่ : 2017-03-27-19:31:12ที่อยู่ : 42/2 หมู่ที่ 2 ต.คีรีเขต
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เบเกอรี่เป็นอาหารอีกประเภทที่ตอบโจทย์กับผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ทุกช่วงเวลา นอกจากนี้ เบเกอรี่ยังกลายเป็นอาหารที่ต้องถูกนำเข้าไปผสมผสานในงานต่างๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ งานสัมมนาวิชาการ ทัวร์บริการท่องเที่ยว หรือแม้แต่งานศพ ทำให้ตลาดเบเกอรี่ยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมากจุดขายที่สำคัญของการทำธุรกิจเบเกอรี่ คือรูปลักษณ์หรือหน้าตาของเบเกอรี่ ข้าพเจ้าจึงอยากนำเสนอเบเกอรี่และขนมที่เป็นจุดเด่นที่ดูสวยงาม โดดเด่น และน่ารับประทานมากที่สุดเพราะรูปลักษณ์หรือหน้าตาของเบเกอรี่จะดึงดูดผู้บริโภคให้สนใจอยากซื้อไปรับประทาน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลี 1 + 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ชีสขูด 2 ถ้วย (แนะนำเชดด้าชีส)
นม 1/2 ถ้วย
โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ตีแล้ว 1 ฟอง
เนยละลาย 1/4 ถ้วย
พริกไทยดำป่น
พริกปาปริก้าและชีสขูดสำหรับโรยหน้า
อุปกรณ์ ->
1. ถ้วยตวง
2. ตราชั่ง
3. ช้อนตวง
4. ที่ร่อนแป้ง
5. พายยาง
6. ถ้วยตวงของเหลว
7. ที่ตีไข่
8. แปรง
9. สเปตตูล่า ใช้ปาดเค้ก ย้ายเค้ก
10.ชุดหัวบีบคุกกี้
11. พิมพ์กดคุกกี้
12. หัวบีบเค้ก / ก้านร่ม / และหวี หรือไพ่ สำหรับทำลายเค้ก เป็นอุปกรณ์แต่งหน้าเค้ก
13. ถาดอบขนาดต่าง ๆ
14. พิมพ์เค้ก
15. พิมพ์ถาดมัฟฟิน หรือ ถาดหลุม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 375°F (190°C) นำถาดมัฟฟินมาทาเนยและโรยด้วยแป้งสาลีเล็กน้อย หรือใช้ถ้วยกระดาษมัฟฟินวางลงในหลุม
2. ในถ้วยผสม ผสมส่วนผสมแห้งคือ แป้งสาลี ผงฟู เกลือ และน้ำตาล ให้เข้ากัน
3. เทชีสและโรยพริกไทยเล็กน้อยลงในถ้วยผสม คนให้เข้ากัน พักไว้
4. อีกถ้วยผสมใบหนึ่ง ผสมโยเกิร์ต นม ไข่ และเนยละลาย ให้เข้ากัน
5. เทส่วนผสมเปียกลงในส่วนผสมแห้ง
6. ตักส่วนผสมลงในถาดมัฟฟิน โรยด้านบนแต่ละหลุมด้วยพริกปาปริก้าและชีสขูด
7. นำถาดมัฟฟินเข้าเตาอบ 20-25 นาที จนมัฟฟินเป็นสีน้ำตาลทอง
ข้อพึงระวัง ->