ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นายรอเซะ ขาเร็ง วันที่ : 2017-03-27-12:43:22

ที่อยู่ : 110/2 บ้านทุ่งเหรียง ตำบลยุโป

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชาวบ้านในพื้นที่มีความรู้ ความสามารถในการประกอบอาชีพในการแปรรูปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่ จึงรวมกลุ่มกันทำปลาส้ม เพื่อเป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

- เป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่

- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ปลาสด 

- เกลือ

- ข้าวบด

- น้ำตาลแว่น

อุปกรณ์ ->

- ขวดโหล

- มีด

- กะละมัง

-เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

- นำปลามาล้างให้สะอาด เอาไส้ออก 

- นำปลามาใส่เกลือตั้งไว้ 1-2 คืน จากนั้นนำปลามาใส่ขวดโหล ใส่ข้าวบดลงไป จากนั้นใส่น้ำตาลแว่น ปิดฝาให้แน่นตั้งไว้ประมาณ 20 - 25 วัน สามารถนำมารับประทานได้ 

ข้อพึงระวัง ->

ปลาสดต้องล้างให้สะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา