การทำปลาส้ม
โดย : นายรอเซะ ขาเร็ง วันที่ : 2017-03-27-12:43:22ที่อยู่ : 110/2 บ้านทุ่งเหรียง ตำบลยุโป
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชาวบ้านในพื้นที่มีความรู้ ความสามารถในการประกอบอาชีพในการแปรรูปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่ จึงรวมกลุ่มกันทำปลาส้ม เพื่อเป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- เป็นการส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาสด
- เกลือ
- ข้าวบด
- น้ำตาลแว่น
อุปกรณ์ ->
- ขวดโหล
- มีด
- กะละมัง
-เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำปลามาล้างให้สะอาด เอาไส้ออก
- นำปลามาใส่เกลือตั้งไว้ 1-2 คืน จากนั้นนำปลามาใส่ขวดโหล ใส่ข้าวบดลงไป จากนั้นใส่น้ำตาลแว่น ปิดฝาให้แน่นตั้งไว้ประมาณ 20 - 25 วัน สามารถนำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ปลาสดต้องล้างให้สะอาด