การทำขนมเจาะหู
โดย : นางจรรยา พรหมชาติ วันที่ : 2017-03-27-11:08:40ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 95 หมู่ที่ 5 ตำบล บาละ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทางอำเภอกาบัง ได้มีโครงการการให้หมู่บ้านตามโครงการสัมมาชีพชุมชนให้แต่ละหมู่บ้าน โดยตำบลบาละได้ทั้ง 4 หมู่บ้าน และบ้านสี่สิบ ม.5 ต.บาละ ได้ค้นหาปราชญ์ชาวบ้านหรือกลุ่มผู้สูงอายุที่ีมีความสามารถในการทำขนมโบราณมาสอนและให้เป็นวิทยากรปราชญ์ชุมชน เพื่อสอนให้กับสมาชิกในชุมชนให้สามารถต่อยอดอาชีพเสริมรายได้ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- หารายได้เสริมให้ครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า , น้ำตาล , เกลือ , น้ำมัน และอื่นๆ ผสมเพิ่มรสชาติ
อุปกรณ์ ->
กระทะ , เตาแก้ส , ตะหลิว และอื่นๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เอาแป้งข้าวจ้าว 1 กก. น้ำสะอาด 1 แก้ว คลุกเคลาเดียวกันให้เข้ากัน และเคี่ยวน้ำตาล กับน้ำ ให้เป็นยางมะตูม และเอามาตั้งให้เย็น แล้วก็เอามาประสมกับแป้งที่เตรียมเอาไว้ เมื่อผสมเข้ากันแล้ว เอาน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนแล้วเป็นปั้นขนมตามลักษณะที่ต้องการ ลงทอดในกระทะจนสุก แล้วคอยมารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->