การแปรรูปไข่เค็มน้ำ
โดย : นายอีดือเร๊ะ ฮารี วันที่ : 2017-03-24-14:29:50ที่อยู่ : 103/5 บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ยุโป
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในหมู่บ้านมีการเลี้ยงเป็ดไข่หลายครัวเรือน จึงนำมาแปรรูปเป็นไข่เค็มน้ำ
วัตถุประสงค์ ->
-เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
-ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-ไข่เป็ด
-น้ำ
-เกลือเม็ด
อุปกรณ์ ->
- ขวดโหล
- กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-ล้างไข่ให้สะอาด
-ละลายเกลือกับน้ำให้เข้ากัน ในสัดส่วน 1:3
-เทน้ำเกลือที่ละลายแล้วลงขวดโหล และใส่ไข่ลงไป ปิดขวดโหลให้สนิท ตั้งไว้ 3-7 วัน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังอย่าให้เกินสัดส่วน 1:3 เพราะจะทำให้เค็มเกิน