ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปไข่เค็มน้ำ

โดย : นายอีดือเร๊ะ ฮารี วันที่ : 2017-03-24-14:29:50

ที่อยู่ : 103/5 บ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ยุโป

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในหมู่บ้านมีการเลี้ยงเป็ดไข่หลายครัวเรือน จึงนำมาแปรรูปเป็นไข่เค็มน้ำ

วัตถุประสงค์ ->

-เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

-ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ไข่เป็ด

-น้ำ

-เกลือเม็ด

 

อุปกรณ์ ->

- ขวดโหล

- กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-ล้างไข่ให้สะอาด

-ละลายเกลือกับน้ำให้เข้ากัน ในสัดส่วน 1:3 

-เทน้ำเกลือที่ละลายแล้วลงขวดโหล และใส่ไข่ลงไป ปิดขวดโหลให้สนิท ตั้งไว้ 3-7 วัน 

ข้อพึงระวัง ->

ระวังอย่าให้เกินสัดส่วน 1:3 เพราะจะทำให้เค็มเกิน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา