การทำซาลาเปา
โดย : นางมือแย โตะหาดี วันที่ : 2017-03-23-15:10:03ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 40/28 หมู่ที่ 11 ตำบลบาละ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทางอำเภอกาบัง ได้มีโครงการการให้หมู่บ้านตามโครงการสัมมาชีพชุมชนให้แต่ละหมู่บ้าน โดยตำบลบาละได้ทั้งหมด 4 หมู่บ้าน และบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 11 ม.11 ต.บาละ ได้ค้นหาปราชญ์ชาวบ้านหรือกลุ่มผู้สูงอายุที่ีมีความสามารถในการทำขนมซาลาเปา เพื่อฝึกอาชีพการสอนและให้เป็นวิทยากรปราชญ์ชุมชน เพื่อสอนให้กับสมาชิกในชุมชนให้สามารถต่อยอดอาชีพเสริมรายได้ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีชนิดเบา 350 กรัม
ยีสต์แห้งชนิดจืด 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
น้ำเปล่า หรือน้ำใบเตย 230 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบา 150 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 125 กรัม
น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
พลาสติกถนอมอาหาร (สำหรับคลุมแป้ง)
กระดาษรองซาลาเปา
อุปกรณ์ ->
กะลามัง
ถาด
หม้อ
ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมเเป้งสาลี 350 กรัมกับยีสต์คนให้เข้ากันแล้วใส่น้ำใบเตยลงไป (ถ้าใครทำสีขาวแล้วอยากให้ซาลาเปามีสีขาว ๆ น่ากิน ให้ใส่น้ำเปล่าธรรมดา เเต่ตอนนึ่งให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในน้ำในที่นึ่งซาลาเปาจะช่วยให้ซาลาเปาขาวขึ้นนิดหน่อย ไม่ใส่น้ำส้มสายชูลงไปตอนนวดเเป้ง) แล้วนวดให้ส่วนผสมรวมกันเป็นก้อน ใช้เวลานวดไม่นานเอาแค่ส่วนผสมเนียน ประมาณไม่ถึง 5 นาที
2. พักโดว์ไว้ในที่อุ่นประมาณ 30- 50 นาที หรือจนขึ้นเป็นสองเท่า (อาจใช้วิธีนำอ่างใส่น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนมาวางใต้ กะละมังเเล้วก็พักไว้ในเตาอบ วิธีนี้ทำให้แป้งขึ้นเร็วไม่ต้องรอนาน)
3. ร่อนเเป้งสาลี 150 กรัม เกลือป่น เเละผงฟูรวมกันแล้ว พักไว้
4. นำแป้งโดว์ใส่ในเครื่องทำขนมปังเปิดโปรเเกรมโดว์ นวดจนครบ 30 นาที โดยระหว่างที่เครื่องนวดค่อย ๆ ทยอยใส่ส่วนผสมแป้ง และก็ใส่น้ำมันพืชลงไป เครื่องจะนวดประมาณ 5 นาที พัก 5 นาที นวดต่ออีก 20 นาที หลังจากที่เครื่องพัก 5 นาทีเเรกเเละเริ่มนวดต่อก็ใส่น้ำมันพืชลงไป เสร็จเเล้วก็ปล่อยให้เครื่องนวดต่อไปจนครบ 30 นาที พักโดว์ไว้ในเครื่อง 10 นาที (ไม่ต้องครบ 1 ชั่วโมง ตามโปรเเกรม) สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องทำขนมปัง ก็ใช้วิธีเทโดว์ลงในส่วนผสมแป้งนวดประมาณ 5 นาที เเล้วทยอยใส่น้ำมันพืชนวดจนเนียนประมาณ 15 นาที
5. ตัดเเป้งเป็นก้อนละ 45-50 กรัม จะทำเล็กหรือใหญ่กว่านี้ก็ได้ตามชอบ คลึงแป้งเป็นก้อนกลม ๆ สำคัญคืออย่าคลึงนานค่ะ เดี๋ยวเเป้งจะฉีก เเผ่เเป้งเป็นเเผ่นกลม ๆ โดยให้ตรงขอบมีขนาดบางกว่าตรงกลาง ที่ทำเเบบนี้เพราะเวลาเราใส่ไส้จับจีบเสร็จเเล้วเเป้งจะมีขนาดเท่ากันทั้งก้อน วางไส้ลงไปก้อนละประมาณ 35 กรัม หรือกะปริมาณน้อยหรือมากกว่านี้ก็ได้
6. จัดการห่อให้เป็นก้อนกลม ๆ หรือใช้วิธีจับจีบจนครบทุกอันก็ได้ วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารเเล้วพักให้ขึ้น 2 เท่า นานประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง นำซาลาเปาไปนึ่งไฟเเรงประมาณ 10 - 15 นาที (เวลาขึ้นอยู่กับไส้เเละขนาด) เอาออกมา พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->