เกษตรพอเพียง
โดย : นายแวหะรง ยีปโล๊ะ วันที่ : 2017-03-23-13:58:27ที่อยู่ : 105/3 ม.1 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร การปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา จึงได้มีการคิดรวมกลุ่มเพื่อปลูกผักปลอดสารพิษขึ้น เพื่อจำหน่ายในพื้นที่ใกล้เคียง
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
มีผักปลอดสารพิษไว้บริโภคในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผัก
อุปกรณ์ ->
จอบ
ที่รดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินให้มีโครงสร้างดีขึ้น กำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน โดยการพรวนดินและตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
2. การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ - ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
3. การปรับปรุงเนื้อดินเนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพ ดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดิน ทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุงให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. การกำหนดหลุมปลูกจะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิด ผักต่างๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่ต่างกัน
ข้อพึงระวัง ->
-