ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองพับ ทองม้วน

โดย : นางไวนะ กามะ วันที่ : 2017-04-07-11:39:43

ที่อยู่ : 90 ม.11 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมทองพับ  ทองม้วน มีต้นทุนการผลิตไม่แพง สามารถเก็บไว้ได้นาน ทำให้ชาวบ้านเกิดความสนใจที่จะทำเป็นอาชีพเสริม ทั้งนี้มีคนที่มีความรู้ในการทำขนมทองพับ ทองม้วนในหมู่บ้าน จึงได้เกิดความคิดในการรวมกลุ่มเพื่อทำขนมทองพับ ทองม้วนขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ในครัวเรือน


 

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งสาลี (ตราว่าว)

2. น้ำตาลทราย

3. เกลือปน

4. ไข่ไก่ทั้งฟอง 

5. หัวกะทิ 

อุปกรณ์ ->

เครึ่องทำขนมทองพับ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือป่น งาดำใส่ลงไปในภาชนะชนะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ใส่หัวกะทิลงไปแล้วตามด้วยไข่ไก่ทั้งหมด ตีให้เข้ากัน
3. นำแป้งที่ผสมแล้วหยอดในพิมพ์ที่ร้อนครั้งละ 1 ช้อน

 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา