การทำขนมทองพับ ทองม้วน
โดย : นางไวนะ กามะ วันที่ : 2017-04-07-11:39:43ที่อยู่ : 90 ม.11 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมทองพับ ทองม้วน มีต้นทุนการผลิตไม่แพง สามารถเก็บไว้ได้นาน ทำให้ชาวบ้านเกิดความสนใจที่จะทำเป็นอาชีพเสริม ทั้งนี้มีคนที่มีความรู้ในการทำขนมทองพับ ทองม้วนในหมู่บ้าน จึงได้เกิดความคิดในการรวมกลุ่มเพื่อทำขนมทองพับ ทองม้วนขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลี (ตราว่าว)
2. น้ำตาลทราย
3. เกลือปน
4. ไข่ไก่ทั้งฟอง
5. หัวกะทิ
อุปกรณ์ ->
เครึ่องทำขนมทองพับ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือป่น งาดำใส่ลงไปในภาชนะชนะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ใส่หัวกะทิลงไปแล้วตามด้วยไข่ไก่ทั้งหมด ตีให้เข้ากัน
3. นำแป้งที่ผสมแล้วหยอดในพิมพ์ที่ร้อนครั้งละ 1 ช้อน
ข้อพึงระวัง ->
-