การทำปลาส้ม
โดย : นายลาเต๊ะ อภิบาลแบ วันที่ : 2017-04-03-13:20:55ที่อยู่ : 68/2 ม.1 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงปลาตะเพียนเป็นจำนวนมาก จึงมีการคิดหาวิธีเพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาตะเพียน ประกอบกับมีผู้เชียวชาญในการทำปลาส้ม เลยได้คิดรวมกลุ่มเพื่อทำปลาส้มขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือนขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อนำวัถดิบในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาตะเพียน
- ข้าวคั่ว
- กระเทียมโขลก
- เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ถอดเกล็ดปลาตะเพียนทำความสะอาดและควักใส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้าซับให้สะเด็ดน้ำ
2. คลุกกระเทียมที่โขลกแล้วกับเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปอีกรอบพอให้เข้ากัน
3. นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงนำปลามาประกอบอาหาร เช่นทอด ย่าง หรือ ปิ้ง
ข้อพึงระวัง ->
-