ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้ม

โดย : นายลาเต๊ะ อภิบาลแบ วันที่ : 2017-04-03-13:20:55

ที่อยู่ : 68/2 ม.1 ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในชุมชนมีการเลี้ยงปลาตะเพียนเป็นจำนวนมาก จึงมีการคิดหาวิธีเพื่อแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปลาตะเพียน ประกอบกับมีผู้เชียวชาญในการทำปลาส้ม เลยได้คิดรวมกลุ่มเพื่อทำปลาส้มขึ้น เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือนขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อนำวัถดิบในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายจ่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • ปลาตะเพียน 
  • ข้าวคั่ว
  • กระเทียมโขลก 
  • เกลือป่น  

อุปกรณ์ ->

กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ถอดเกล็ดปลาตะเพียนทำความสะอาดและควักใส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้าซับให้สะเด็ดน้ำ

2. คลุกกระเทียมที่โขลกแล้วกับเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปอีกรอบพอให้เข้ากัน

3. นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงนำปลามาประกอบอาหาร เช่นทอด ย่าง หรือ ปิ้ง

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา