ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นางมารีดา มูซอ วันที่ : 2017-03-23-13:22:00

ที่อยู่ : 98/1 ม.7 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

1. ตามแนวพระราชดำริของเศรษฐกิจพอเพียง

2.ประหยัดรายจ่าย โดยการทำกินเองไม่ต้องซื้อ

3.มีความรู้ได้สอนเพื่อนบ้าน ลูกหลานได้เอาไปใช้ในชีวิตประจำวัน ทำขาย เลี้ยงครอบครัวได้ตามอัตภาพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายได้ เพพิ่มรายเพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน สามารถพึ่งตนเองได้ พออยู่ พอกิน ช่วยเหลือผู้อื่นได้ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด   ดินสอพอง  เกลือ  น้ำ  แกลบ

 

อุปกรณ์ ->

กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาดและคัดไข่เป็ดที่เสียออก นำไข่เป็ดที่ล้างผึ่งแดดให้แห้ง

2.ต้มน้ำเกลือพักไว้ให้เย็น

3.นำน้ำเกลือผสมลงในดินคนให้เข้ากัน

4.นำไข่เป็ดที่ล้างแล้วลงในดินสอพองผสมน้ำเกลือ

5.นำไข่เป็ดที่พอกดินแล้วลงคลุกในแกลบที่เผาแล้ว

6.บรรจุใส่ถุงรอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา