เกษตรพอเพียง
โดย : นายสุชาติ ฐานะวัฒนา วันที่ : 2017-04-11-12:26:08ที่อยู่ : 328 ม.6 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีพื้นที่ว่างในหมู่บ้าน จึงได้มีการคิดรวมกลุ่มเพื่อปลูกผักปลอดสารพิษขึ้นเพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายในราคาถูก เพื่อให้คนในชุมชนได้บริโภคผักราคาถูกและปลอดสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
น้อมนำแนวปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการลดรายได้เพิ่มรายได้ และได้บริโภคปลผักอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผัก
ปุ๋ยหมัก
อุปกรณ์ ->
- จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.1 การพรวนดิน ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 6 นิ้ว เพื่อพรวนดินและเพื่อกำจัดวัชพืชในดินกำจัดไข่แมลงหรือโรคพืชที่อยู่ในดิน โดยการพรวนดินและตากทิ้งไว้ประมาณ 7-15 วัน
1.2 การยกแปลง ใช้จอบพรวนยกแปลงสูงประมาณ 4-5 นิ้ว จากผิวดิน โดยมีความกว้างประมาณ 1-1.20 เมตร ส่วนความยาวควรเป็นตามลักษณะของพื้นที่หรืออาจแบ่งเป็นแปลงย่อยๆ ตามความเหมาะสม ความยาวของแปลงนั้นควรอยู่ในแนวทิศเหนือ - ใต้ ทั้งนี้เพื่อให้ผักได้รับแสงแดดทั่วทั้งแปลง
1.3การปรับปรุงเนื้อดินเนื้อดินที่ปลูกผักควรเป็นดินร่วนแต่สภาพ ดินเดิมนั้นอาจจะเป็นดิน ทรายหรือดินเหนียว จำเป็นต้องปรับปรุงให้เนื้อดินดีขึ้นโดยการใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก อัตราประมาณ 2-3 กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ 1 ตารางเมตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน
1.4การกำหนดหลุมปลูกจะกำหนดภายหลังจากเลือกชนิด ผักต่างๆ แล้วเพราะว่าผักแต่ละชนิดจะใช้ระยะปลูกที่ต่างกัน เช่น พริก ควรใช้ระยะ 75*100 เซนติเมตร ผักบุ้งจะเป็น 5*5 เซนติเมตร
ข้อพึงระวัง ->
-