ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็ม

โดย : นายอับดุลรอซะ วิชา วันที่ : 2017-03-23-11:31:14

ที่อยู่ : 24 ม.13 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หมู่บ้านมีการเลี้ยงเป็ดและมีไข่เป็นจำนวนมากจึงมีการรวมกลุ่มเพื่อคิดหาอาชีพเสริม และเนื่องจากเห็นว่ามีร้านค้าในหมู่บ้านซึ่งรับไข่เค็มจากที่อื่นมาจำหน่าย จึงได้มีการคิดทำไข่เค็มขึ้นมา เพื่อเป็นอาชีพเสริม

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน

- นำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาแปรรูป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป็ด

ดินสอพอง

เกลือ

น้ำสะอาด

แกลบ

อุปกรณ์ ->

กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำไข่เป็ดมาล้างทำความสะอาดและคัดไข่เป็ดที่เสียออก นำไข่เป็ดที่ล้างผึ่งแดดให้แห้ง

2.ต้มน้ำเกลือพักไว้ให้เย็น

3.นำน้ำเกลือผสมลงในดินคนให้เข้ากัน

4.นำไข่เป็ดที่ล้างแล้วลงในดินสอพองผสมน้ำเกลือ

5.นำไข่เป็ดที่พอกดินแล้วลงคลุกในแกลบที่เผาแล้ว

6.บรรจุใส่ถุงรอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา