ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมทองม้วน

โดย : นางคอลีเย๊าะ เจะแมงดี วันที่ : 2017-03-22-20:25:00

ที่อยู่ : 5 หมู่ 5 ตำบลยะต๊ะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มต้นจากความชอบในการทำขนม  เมื่อแม่ลงมือทำขนมทุกครั้งก็จะอาสาเป็นลูกมือ  และจะคอยสังเกตกระบวนการ  เทคนิคในการทำขนมของแม่  จึงเกิดการเรียนรู้  ลงมือทำด้วยตนเอง  มีการปรับเปลี่ยนสูตรลองผิดลองถูก  เพื่อให้ได้ขนมที่อร่อย  มีคุณภาพ  ถูกใจลูกค้า  

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้  สร้างอาชีพเสริมนอกเหนือจากอาชีพหลักทำสวนยางพารา

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งหมี่  แป้งมัน  น้ำตาลทราย  ไข่ไก่  กะทิ  เนย  เกลือ

อุปกรณ์ ->

กะละมังสำหรับผสมส่วนผสม  ที่ร่อนแป้ง  เครื่องตีแป้ง  พิมพ์ทองม้วน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำส่วนผสม  ได้แก่  แป้งหมี่  แป้งมัน  น้ำตาลทราย  ไข่ไก่  กะทิ  เนย  เกลือ  ใส่ในกะละมัง  ผสมให้เข้ากัน

2.  นำไปตีในเครื่องตีแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน

3.  นำมาใส่ในพิมพ์ทองม้วนจนสุก  เปิดพิมพ์  ม้วนตามต้องการ

ข้อพึงระวัง ->

พิมพ์ทองม้วนต้องใช้ความร้อนที่เหมาะสม  เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับขนม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา