ขนมทองม้วน
โดย : นางคอลีเย๊าะ เจะแมงดี วันที่ : 2017-03-22-20:25:00ที่อยู่ : 5 หมู่ 5 ตำบลยะต๊ะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มต้นจากความชอบในการทำขนม เมื่อแม่ลงมือทำขนมทุกครั้งก็จะอาสาเป็นลูกมือ และจะคอยสังเกตกระบวนการ เทคนิคในการทำขนมของแม่ จึงเกิดการเรียนรู้ ลงมือทำด้วยตนเอง มีการปรับเปลี่ยนสูตรลองผิดลองถูก เพื่อให้ได้ขนมที่อร่อย มีคุณภาพ ถูกใจลูกค้า
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพเสริมนอกเหนือจากอาชีพหลักทำสวนยางพารา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งหมี่ แป้งมัน น้ำตาลทราย ไข่ไก่ กะทิ เนย เกลือ
อุปกรณ์ ->
กะละมังสำหรับผสมส่วนผสม ที่ร่อนแป้ง เครื่องตีแป้ง พิมพ์ทองม้วน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำส่วนผสม ได้แก่ แป้งหมี่ แป้งมัน น้ำตาลทราย ไข่ไก่ กะทิ เนย เกลือ ใส่ในกะละมัง ผสมให้เข้ากัน
2. นำไปตีในเครื่องตีแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำมาใส่ในพิมพ์ทองม้วนจนสุก เปิดพิมพ์ ม้วนตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
พิมพ์ทองม้วนต้องใช้ความร้อนที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับขนม