ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เมดีน่าเบเกอรี่

โดย : นางรพิศา ศรีตระเวณ วันที่ : 2017-03-22-14:31:15

ที่อยู่ : 10/1 หมู่ที่ 6 ตำบลเนินงาม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันค่อนข้างตกต่ำ  ทำให้กลุ่มเครื่องแกงอามานะฮ์  ได้คิดค้นและรวมกลุ่มเพิ่มขึ้น  เพื่อเน้นการเสริมรายได้ตามความถนัดของสมาชิกในกลุ่มนั้น  คือ  ตั้งกลุ่มเมดิน่าเบเกอรี่  เน้นการแปรรูปอาหาร  โดยการทำอาหารได้หลากหลาย  และจำหน่ายในตำบลและตำบลใกล้เคียง

สาเหตุที่ทำเพราะสัมมาชีพแต่ละคนต้องการรายได้เสริม  และเพื่อรวมกลุ่มสมาชิกจากการว่างงานของสมาชิกในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

-  เพื่อเพิ่มรายได้  ลดรายจ่าย

-  เพื่อให้สัมมาชีพใช้ความถนัดในการแปรรูปอาหารให้เป็นรายได้

-  เพื่อความร่วมมือ  และรวมกลุ่มที่สามารถเป็นต้นแบบให้กับชุมชน

-  เพื่อเน้นการแก้ไขปัญหาการว่างงานได้ตามนโยบายของรัฐ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

คุกกี้เนยสด

1.  เป้งสาลีอเนกประสงค์

2.  เนยสด

3.  ผงฟู

4.  น้ำตาลทรายแดง

5.  เบกกิ้งโซดา

6.  ไข่ไก่

7.  เกลือป่น

8.  กลิ่นวานิลา

อุปกรณ์ ->

1.  เตาอบ

2.  หม้อนึ่ง

3.  ถาดวางกระดาษ

4.  เครื่องร่อน

5.  เครื่องตีไข่  ตีแป้ง

6.  กะละมัง

7.  ไม้พาย

8.  ถาด

9.  เตาแก๊สหุงต้ม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  เปิดเตาอบ  180 องศา 

2.  เตรียมถาดวางกระดาษรองอบลงไฟ

3.  ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์  ผงฟู  เบกกิ้งโซดา  เกลือ  และกลิ่นวานิลา

4.  ใช้หัวตีรูปใบไม้ตีเนยสดให้เข้ากัน  เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป  ผสมให้เข้ากัน

5.  ใส่ไข่ไก่  ตีให้ส่วนผสมเท่ากัน

6.  เติมส่วนผสมแป้งลงไปตีพอเข้ากัน

7.  ใช้ช้อนหรือที่ตักไอศกรีม  ตักส่วนผสมหยอดลงบนถาดอบวางห่างกันประมาณ 1-2 นิ้ว

8.  ใช้เวลาอบประมาณ  15  นาที  จากนั้นยกออก  พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

-  ระวังอย่าอบเกินเวลา  15  นาที  อาจทำให้ขนมไหม้ได้

-  ระวังอย่าให้น้ำหยดในถาดที่หยอดคุกกี้แล้ว

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา