เมดีน่าเบเกอรี่
โดย : นางรพิศา ศรีตระเวณ วันที่ : 2017-03-22-14:31:15ที่อยู่ : 10/1 หมู่ที่ 6 ตำบลเนินงาม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันค่อนข้างตกต่ำ ทำให้กลุ่มเครื่องแกงอามานะฮ์ ได้คิดค้นและรวมกลุ่มเพิ่มขึ้น เพื่อเน้นการเสริมรายได้ตามความถนัดของสมาชิกในกลุ่มนั้น คือ ตั้งกลุ่มเมดิน่าเบเกอรี่ เน้นการแปรรูปอาหาร โดยการทำอาหารได้หลากหลาย และจำหน่ายในตำบลและตำบลใกล้เคียง
สาเหตุที่ทำเพราะสัมมาชีพแต่ละคนต้องการรายได้เสริม และเพื่อรวมกลุ่มสมาชิกจากการว่างงานของสมาชิกในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย
- เพื่อให้สัมมาชีพใช้ความถนัดในการแปรรูปอาหารให้เป็นรายได้
- เพื่อความร่วมมือ และรวมกลุ่มที่สามารถเป็นต้นแบบให้กับชุมชน
- เพื่อเน้นการแก้ไขปัญหาการว่างงานได้ตามนโยบายของรัฐ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
คุกกี้เนยสด
1. เป้งสาลีอเนกประสงค์
2. เนยสด
3. ผงฟู
4. น้ำตาลทรายแดง
5. เบกกิ้งโซดา
6. ไข่ไก่
7. เกลือป่น
8. กลิ่นวานิลา
อุปกรณ์ ->
1. เตาอบ
2. หม้อนึ่ง
3. ถาดวางกระดาษ
4. เครื่องร่อน
5. เครื่องตีไข่ ตีแป้ง
6. กะละมัง
7. ไม้พาย
8. ถาด
9. เตาแก๊สหุงต้ม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เปิดเตาอบ 180 องศา
2. เตรียมถาดวางกระดาษรองอบลงไฟ
3. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ และกลิ่นวานิลา
4. ใช้หัวตีรูปใบไม้ตีเนยสดให้เข้ากัน เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป ผสมให้เข้ากัน
5. ใส่ไข่ไก่ ตีให้ส่วนผสมเท่ากัน
6. เติมส่วนผสมแป้งลงไปตีพอเข้ากัน
7. ใช้ช้อนหรือที่ตักไอศกรีม ตักส่วนผสมหยอดลงบนถาดอบวางห่างกันประมาณ 1-2 นิ้ว
8. ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที จากนั้นยกออก พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
- ระวังอย่าอบเกินเวลา 15 นาที อาจทำให้ขนมไหม้ได้
- ระวังอย่าให้น้ำหยดในถาดที่หยอดคุกกี้แล้ว