โดนัทน้ำตาล
โดย : นางจิตร สุวรรณราช วันที่ : 2017-03-22-12:18:53ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 152/2 หมู่ที่ 1 ตำบล บาละ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นการรวมกลุ่มของแม่บ้านเพื่อใช้เป็นเวลาให้เป็นประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
2. ผงฟู 8 กรัม
3.นมผง 40 กรัม
4.น้ำตาลไอซิ่ง 240 กรัม
5.เกลือ 2 ช้อนชา
6.น้ำ 300 กรัม
7.ไข่ไก่ (ไข่ทั้งฟองตีให้เข้ากัน) 160 กรัม
8. น้ำมันพืช 60 กรัม
9.สีผสมอาหารสีเหลือง 12 หยด
10.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
11. น้ำตาลทราย (สำหรับคลุก)
อุปกรณ์ ->
1. กะละมัง
2.กะทะ
3.ตะหลิว
4. ตะแกรงพัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู นมผง และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน เติมเกลือลงไป
2. เติมน้ำ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และสีผสมอาหารสีเหลืองลงในส่วนผสมแป้ง คนเบา ๆ จนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟปานกลาง นำส่วนผสมเทลงเครื่องหยอดโดนัท กดลงบนน้ำมันที่ร้อนได้ที่ เมื่อโดนัทลอยขึ้นให้พลิกกลับด้าน ทำการทอดจนมีสีเหลืองสวยทั้งชิ้น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
4. นำไปคลุกน้ำตาลทรายขณะยังอุ่น พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
ระวังน้ำมันร้อน