เค้กกล้วยหอม
โดย : นางปาตีเมาะ กูบือโด วันที่ : 2017-03-21-15:43:38ที่อยู่ : 71/1 หมู่ที่ 6 ตำบลละแอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หลังจากกรีดยางพาราเสร็จแล้ว ได้มีการรวมกลุ่มกัน เพื่อหารายได้เสริม โดยการทำเค้กกล้วยหอม เนื่องจากในชุมชนมีวัตถุดิบหาได้ง่าย เป็นการสร้างรายได้เพ่ิมขึ้นให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างรายได้เสริม
- ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
- เสริมสร้างการทำงานเป็นทีม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- กล้วยหอม
อุปกรณ์ ->
• เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)
• น้ำตาลทรายละเอียด 1 1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยงอมมากเราจะลดเหลือแค่ 1 ถ้วยค่ะ)
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
• นมสด 4 ช้อนโต๊ะ
• กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย (บางครั้งก็ใส่เกินนะ ชอบเนื้อ ๆ เน้น ๆ 55 เราชอบบดกับส้อมค่ะ ไม่ต้องละเอียดมากเวลากินแล้วมีเนื้อสัมผัสดีค่ะ)
• แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
• ผงฟู 1 ช้อนชา
• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
► ตีเนยด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวล
► ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่นละเอียดลงไป แล้วตีผสมให้เข้ากันค่ะ แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง
► ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ 4 ฟอง
► ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
► ใส่ส่วนผสมแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน
► ตักใส่พิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้
► นำเข้าเตาอบ 15-20 นาที (แล้วแต่ขนาดของพิมพ์แล้วก็เตาอบแต่ละบ้าน เช็กว่าสุกหรือยังก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ไม่มีเศษแป้งติดมาก็ถือว่าเรียบร้อย เสร็จเราฟาดเรียบค่ะ แต่ตอนอบเนี่ย กลิ่นเค้าจะหอมไปทั่วห้องเลย ยืนรอลุ้นกันไป สูตรนี้เราใช้พิมพ์มัฟฟินนี้ได้ 34 ชิ้นค่ะ กล้วยหอม หอมจริง ๆ หอมสุด ๆ ๆ ๆ ๆ มาแล้ววววว)
► นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
- ห้ามใช้กล้วยที่ยังสุกไม่ดี