ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เค้กกล้วยหอม

โดย : นางปาตีเมาะ กูบือโด วันที่ : 2017-03-21-15:43:38

ที่อยู่ : 71/1 หมู่ที่ 6 ตำบลละแอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ หลังจากกรีดยางพาราเสร็จแล้ว ได้มีการรวมกลุ่มกัน เพื่อหารายได้เสริม โดยการทำเค้กกล้วยหอม เนื่องจากในชุมชนมีวัตถุดิบหาได้ง่าย เป็นการสร้างรายได้เพ่ิมขึ้นให้กับคนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อสร้างรายได้เสริม

- ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

- เสริมสร้างการทำงานเป็นทีม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- กล้วยหอม

อุปกรณ์ ->

• เนยเค็ม 250 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้นิ่มเร็ว ๆ)

• น้ำตาลทรายละเอียด 1 1/2 ถ้วย (ถ้ากล้วยงอมมากเราจะลดเหลือแค่ 1 ถ้วยค่ะ)

• ไข่ไก่ 4 ฟอง

• กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา

• นมสด 4 ช้อนโต๊ะ

• กล้วยหอมสุกบด 1 1/2 ถ้วย (บางครั้งก็ใส่เกินนะ ชอบเนื้อ ๆ เน้น ๆ 55 เราชอบบดกับส้อมค่ะ ไม่ต้องละเอียดมากเวลากินแล้วมีเนื้อสัมผัสดีค่ะ)

• แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย

• ผงฟู 1 ช้อนชา

• เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

► ตีเนยด้วยตะกร้อมือให้ขึ้นฟูจนเป็นสีขาวนวล

► ทยอยใส่น้ำตาลทรายป่นละเอียดลงไป แล้วตีผสมให้เข้ากันค่ะ แบ่งใส่สัก 2-3 ครั้ง

► ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟอง พอหมดลิ่มไข่ก็ใส่ใบต่อไปได้เลยจนครบ 4 ฟอง

► ใส่ส่วนผสมกล้วยบดลงไปตีผสมให้เข้ากัน

► ใส่ส่วนผสมแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดาลงไป ค่อย ๆ ตะล่อมเบาจนเป็นเนื้อเดียวกัน

► ตักใส่พิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้

► นำเข้าเตาอบ 15-20 นาที (แล้วแต่ขนาดของพิมพ์แล้วก็เตาอบแต่ละบ้าน เช็กว่าสุกหรือยังก็ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ไม่มีเศษแป้งติดมาก็ถือว่าเรียบร้อย เสร็จเราฟาดเรียบค่ะ แต่ตอนอบเนี่ย กลิ่นเค้าจะหอมไปทั่วห้องเลย ยืนรอลุ้นกันไป สูตรนี้เราใช้พิมพ์มัฟฟินนี้ได้ 34 ชิ้นค่ะ กล้วยหอม หอมจริง ๆ หอมสุด ๆ ๆ ๆ ๆ มาแล้ววววว)

► นำออกจากเตา วางพักทิ้งไว้ให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

- ห้ามใช้กล้วยที่ยังสุกไม่ดี

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา