ขนมครองแครงกรอบ
โดย : น.ส.มัซหน๊ะ มะเร๊ะ วันที่ : 2017-03-21-15:37:53ที่อยู่ : 70 ม.5 ต.บาโร๊ะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ใช้เวลาว่างจากการกรีดยางพารา
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน
2.เพื่อเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
3.เพื่อได้มีการทำงานร่วมกัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลีร่อนแล้ว 2 ถ้วย
2.เกลือ 1/2 ช้อนชา
3.น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.หัวกะทิ 5 ช้อนโต๊ะ
6.พริกไทย (เพิ่มได้มากน้อยแล้วแต่ความชอบ) 1/8 ช้อนชา
7.พริกไทย (เพิ่มได้มากน้อยแล้วแต่ความชอบ) 1/8 ช้อนชา
8.รากผักชี 1/2 ช้อนชา
9.น้ำตาลปีบ 3/4 ถ้วย
10.ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.ตะหลิว
3.กระดาษโรตี
4.ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้ว ไข่ เกลือ น้ำปูนใส และหัวกะทิ ผสมและนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าแห้งเกินให้เต็มน้ำเพียงเล็กน้อย) ปั้นเป็นก้อนกลมๆ กดกับแม่พิมพ์ครองแครง หรืออาจใช้แม่พิมพ์รูปหัวใจ ดาว หรือ อื่นๆ แล้วแต่ความชอบ
2. ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนแล้วใส่ครองแครงที่ละน้อยๆ ทอดจนเป็นสีเหลืองกรอบ
3. ทำเครื่องปรุงโดยนำ รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกให้เข้ากัน ผัดกับน้ำมันพืชพอมีกลิ่นหอม ตามด้วยน้ำตาลปีป น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้าด้วยกัน ใส่ครองแครงที่ได้จากขั้นตอนที่แล้วคลุกให้เข้ากันโดยใช้ไฟอ่อนๆ ตักขึ้นวางบนตะแกรงใหเสเด็ดน้ำมัน ปและนำไปวางบนกระดาษโรตี
ข้อพึงระวัง ->