ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

โรตีกรอบ

โดย : น.ส.ฮิลมี สาแล๊ะ วันที่ : 2017-03-21-15:22:51

ที่อยู่ : 36/1 ม.5 ต.บาโร๊ะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อสืบทอดอาหารพื้นเมืองภาคใต้ให้คงอยู่

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสืบสานอาหารพื้นเมือง และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งสาลี 10 กิโลกรัม

2.น้ำตาลทราย 3-4 กิโลกรัม

3.กะทิ 1 กิโลกรัม

4.เกลือ 1 ถุง

5.น้ำมัน 500 กรัม

6.นมข้นหวาน

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.ใบพาย

3.ไม้สำหรับคลึงแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในกะละมังตีแป้ง นำใส่เครื่องตี ตีไปประมาณ 30 นาที

2.เสร็จแล้วนำแป้งที่ตีแล้วใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้แน่น ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ทั้งแป้งกรอบเค็ม และโรตีกรอบ มีส่วนผสมของแป้งแบบเดียวกัน

3.ให้ปั้นแป้งออกมาเป็นขนาดเท่ากำมือ รีดแป้งให้บาง จากนั้นใช้มือคลึงให้เป็นเส้นยาว ความกว้างขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5-1 เซนติเมตร แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ ละ 3-5 เซนติเมตร แล้วนำไปทอดน้ำมันให้สุกกรอบ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา