โรตีกรอบ
โดย : น.ส.ฮิลมี สาแล๊ะ วันที่ : 2017-03-21-15:22:51ที่อยู่ : 36/1 ม.5 ต.บาโร๊ะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อสืบทอดอาหารพื้นเมืองภาคใต้ให้คงอยู่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสืบสานอาหารพื้นเมือง และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งสาลี 10 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 3-4 กิโลกรัม
3.กะทิ 1 กิโลกรัม
4.เกลือ 1 ถุง
5.น้ำมัน 500 กรัม
6.นมข้นหวาน
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.ใบพาย
3.ไม้สำหรับคลึงแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในกะละมังตีแป้ง นำใส่เครื่องตี ตีไปประมาณ 30 นาที
2.เสร็จแล้วนำแป้งที่ตีแล้วใส่ถุงพลาสติกมัดปากให้แน่น ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ทั้งแป้งกรอบเค็ม และโรตีกรอบ มีส่วนผสมของแป้งแบบเดียวกัน
3.ให้ปั้นแป้งออกมาเป็นขนาดเท่ากำมือ รีดแป้งให้บาง จากนั้นใช้มือคลึงให้เป็นเส้นยาว ความกว้างขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5-1 เซนติเมตร แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ ละ 3-5 เซนติเมตร แล้วนำไปทอดน้ำมันให้สุกกรอบ
ข้อพึงระวัง ->