แปรรูปส้มแขก
โดย : น.ส.รอฮีหม๊ะ ลาเตะ วันที่ : 2017-03-21-15:11:54ที่อยู่ : 168/1 ม.5 ต.บาโร๊ะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ส้มแขกเป็นผลไม้ที่มีมากในพื้นที่ จึงเกิดแนวความคิดในการนำมาแปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถนอนอาหาร และเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ส้มแขก
2.น้ำตาลทราย
3.เกลือ
อุปกรณ์ ->
1.โอ่ง
2.เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำส้มแขกสดดองน้ำเกลือเข้มขัน 1% นาน 3 วัน
2.นำส้มแขกดองมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก คว้านเมล็ดออก
3.หั่นเป็นชิ้นหนา 0.4-0.5 ซม.
4.แช่ในน้ำเชื่อม เข้มข้น อัตรา 1 : 1 นาน 7 วัน
5.นำน้ำเชื่อมมาอุ่นและเพิ่มน้ำตาลเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมทุกวัน
6.เมื่อครบ 7 วัน เอาส้มแขกไปอบตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 50-60. องศา นาน 12 ชม นำออกมาบรรจุเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->