ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปส้มแขก

โดย : น.ส.รอฮีหม๊ะ ลาเตะ วันที่ : 2017-03-21-15:11:54

ที่อยู่ : 168/1 ม.5 ต.บาโร๊ะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ส้มแขกเป็นผลไม้ที่มีมากในพื้นที่ จึงเกิดแนวความคิดในการนำมาแปรรูปเพื่อเป็นการถนอมอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถนอนอาหาร  และเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ส้มแขก

2.น้ำตาลทราย

3.เกลือ

อุปกรณ์ ->

1.โอ่ง

2.เตาอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำส้มแขกสดดองน้ำเกลือเข้มขัน 1%  นาน 3 วัน

2.นำส้มแขกดองมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก คว้านเมล็ดออก

3.หั่นเป็นชิ้นหนา 0.4-0.5 ซม.

4.แช่ในน้ำเชื่อม เข้มข้น  อัตรา 1 : 1 นาน 7 วัน

5.นำน้ำเชื่อมมาอุ่นและเพิ่มน้ำตาลเพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำเชื่อมทุกวัน

6.เมื่อครบ 7 วัน เอาส้มแขกไปอบตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 50-60. องศา  นาน 12 ชม  นำออกมาบรรจุเพื่อจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา