แปรรูปลูกหยี
โดย : น.ส.สุไรดา มะหะมะสุลง วันที่ : 2017-03-21-14:58:35ที่อยู่ : 36/1 ม.5 ต.บาโร๊ะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
รุ่นพ่อแม่ทำมาให้รับประทาน เพื่อเป็นการถนอมอาหาร จึงเกิดความสนใจในการดำเนินการแปรรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ลูกหยี
2.พริก
3.น้ำตาล
4.เกลือ
5.แบแซ
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ
2.ใบพาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกลูกหยี นำไปตากให้แห้ง (ทำผลิตภัณฑ์ไม่มีเมล็ดให้แกะเม็ดลูกหยีออกในขั้นตอนนี้)
2.นำพริกป่น เกลือ และแบะแซ มาเคี้ยวด้วยไฟอ่อนๆ กระทั่งส่วนผสมทั้งหมดมีความเหนียวหนืด
3. ใสลูกหยีลงไป คลุกให้เข้ากัน
4.ทำผลิตภัณฑ์ไม่มีเมล็ดให้ปั้นเป็นก้อน ห่อกระดาษแก้ว)นำมาบรรจุถุงขาย
ข้อพึงระวัง ->
ใช้ไฟอ่อนและต้องกวนตลอดเวลา