ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปลูกหยี

โดย : น.ส.สุไรดา มะหะมะสุลง วันที่ : 2017-03-21-14:58:35

ที่อยู่ : 36/1 ม.5 ต.บาโร๊ะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

รุ่นพ่อแม่ทำมาให้รับประทาน  เพื่อเป็นการถนอมอาหาร จึงเกิดความสนใจในการดำเนินการแปรรูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ลูกหยี

2.พริก

3.น้ำตาล

4.เกลือ

5.แบแซ

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ

2.ใบพาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกลูกหยี นำไปตากให้แห้ง (ทำผลิตภัณฑ์ไม่มีเมล็ดให้แกะเม็ดลูกหยีออกในขั้นตอนนี้)

2.นำพริกป่น เกลือ และแบะแซ มาเคี้ยวด้วยไฟอ่อนๆ กระทั่งส่วนผสมทั้งหมดมีความเหนียวหนืด

3. ใสลูกหยีลงไป คลุกให้เข้ากัน

4.ทำผลิตภัณฑ์ไม่มีเมล็ดให้ปั้นเป็นก้อน ห่อกระดาษแก้ว)นำมาบรรจุถุงขาย

ข้อพึงระวัง ->

ใช้ไฟอ่อนและต้องกวนตลอดเวลา

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา