ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปลูกหยี

โดย : นางรอกีเยาะ ดอกา วันที่ : 2017-03-21-14:41:02

ที่อยู่ : 36/1 ม.5 ต.บาโร๊ะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผลผลิตในพื้นที่มีมาก เกิดความเสียดายจึงได้คิดค้นเพื่อนำมาแปรรูป

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อแปรรูปผลผลิต และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ลูกหยี

2.พริก

3.เหลือ

4.แบแซ

5.น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

1.กะทะใบใหญ่

2.ใบพาย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกลูกหยี นำไปตากให้แห้ง (ทำผลิตภัณฑ์ไม่มีเมล็ดให้แกะเม็ดลูกหยีออกในขั้นตอนนี้ )

2. นำพริกป่น เกลือ และแบะแซ มาเคี้ยวด้วยไฟอ่อนๆ กระทั่งส่วนผสมทั้งหมดมีความเหนียวหนืด

3. ใสลูกหยีลงไป คลุกให้เข้ากัน

4. ทำผลิตภัณฑ์ไม่มีเมล็ดให้ปั้นเป็นก้อน ห่อกระดาษแก้ว)นำมาบรรจุถุงขาย

ข้อพึงระวัง ->

ต้องกวนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ลูกหยีใหม้ติดกะทะ

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา