แปรรูปลูกหยี
โดย : นางรอกีเยาะ ดอกา วันที่ : 2017-03-21-14:41:02ที่อยู่ : 36/1 ม.5 ต.บาโร๊ะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผลผลิตในพื้นที่มีมาก เกิดความเสียดายจึงได้คิดค้นเพื่อนำมาแปรรูป
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อแปรรูปผลผลิต และเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ลูกหยี
2.พริก
3.เหลือ
4.แบแซ
5.น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
1.กะทะใบใหญ่
2.ใบพาย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกลูกหยี นำไปตากให้แห้ง (ทำผลิตภัณฑ์ไม่มีเมล็ดให้แกะเม็ดลูกหยีออกในขั้นตอนนี้ )
2. นำพริกป่น เกลือ และแบะแซ มาเคี้ยวด้วยไฟอ่อนๆ กระทั่งส่วนผสมทั้งหมดมีความเหนียวหนืด
3. ใสลูกหยีลงไป คลุกให้เข้ากัน
4. ทำผลิตภัณฑ์ไม่มีเมล็ดให้ปั้นเป็นก้อน ห่อกระดาษแก้ว)นำมาบรรจุถุงขาย
ข้อพึงระวัง ->
ต้องกวนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ลูกหยีใหม้ติดกะทะ