ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปสะตอดอง

โดย : นัยยานา ดือราแม วันที่ : 2017-03-21-13:44:02

ที่อยู่ : 87 หมู่ 2 ตำบลกาลอ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในพื้นที่ตำบลกาลอ  อำเภอรามัน  มีสะตอจำนวนมาก  และเป็นพืชเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  จึงมีแรงบันดาลใจให้แปรรูปผลผลิตที่มีจำนวนมากเป็นสะตอดอง  โดยสร้างมูลค่าในสินค้าโดยแปรรูปเป็นสะตอดอง  โดยมีภูมิปัญญาท้องถิ่นใต้ในการแปรรูป  และกรรมวิธีการผลิตที่มีจุดเด่นในตัวสินค้า  คือ  อร่อย  เก็บรักษาได้นาน  และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลกาลอ  อำเภอรามัน

วัตถุประสงค์ ->

แปรรูปสะตอ  วัตถุดิบที่มีคุณค่าในพื้นที่ตำบลกาลอ  และพื้นที่ใกล้เคียง  ให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์  และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน  

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  สะตอสด

2.  เกลือเม็ดใหญ่

3.  น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

1.  กะทะใบบัว

2.  กะละมัง

3.  ถังสำหรับดอง

4.  ขวดโหลกรือกระปุก (บรรจุภัณฑ์)

5.  สติกเกอร์สินค้า

6.  ตะหลิว

7.  ช้อน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  สะตอสด  ยิ่งแก่ยิ่งดี  ถ้าอ่อนไปจะให้ให้เปลื่อยยุ่ย  สุกไปก็จะทำให้เมล็ดนิ่ม

2.  ตั้งกะทะ  เติมน้ำให้ร้อนจัดๆ  นำสะตอลงไปลวก  เอาพอสุก  ยกขึ้น

3.  นำถังใส่น้ำธรรมดาไว้  เมื่อลวกสะตอแล้วก็นำไปใสถังน้ำเย็น

4.  แกะเอาแต่เมล็ด  นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ  เก็บใส่กระปุกหรือขวดหรือถังประมาณ  1  อาทิตย์

5.  เมื่อครบกำหนด  นำมาล้างน้ำ  1  ครั้ง  แล้วเติมน้ำใหม่  นำมารับประทานได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

เมื่อต้องการจำหน่าย  นำสะตอที่หมักดองไว้  มาล้างน้ำพักไว้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา