แปรรูปสะตอดอง
โดย : นัยยานา ดือราแม วันที่ : 2017-03-21-13:44:02ที่อยู่ : 87 หมู่ 2 ตำบลกาลอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่ตำบลกาลอ อำเภอรามัน มีสะตอจำนวนมาก และเป็นพืชเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงมีแรงบันดาลใจให้แปรรูปผลผลิตที่มีจำนวนมากเป็นสะตอดอง โดยสร้างมูลค่าในสินค้าโดยแปรรูปเป็นสะตอดอง โดยมีภูมิปัญญาท้องถิ่นใต้ในการแปรรูป และกรรมวิธีการผลิตที่มีจุดเด่นในตัวสินค้า คือ อร่อย เก็บรักษาได้นาน และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลกาลอ อำเภอรามัน
วัตถุประสงค์ ->
แปรรูปสะตอ วัตถุดิบที่มีคุณค่าในพื้นที่ตำบลกาลอ และพื้นที่ใกล้เคียง ให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สะตอสด
2. เกลือเม็ดใหญ่
3. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
1. กะทะใบบัว
2. กะละมัง
3. ถังสำหรับดอง
4. ขวดโหลกรือกระปุก (บรรจุภัณฑ์)
5. สติกเกอร์สินค้า
6. ตะหลิว
7. ช้อน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. สะตอสด ยิ่งแก่ยิ่งดี ถ้าอ่อนไปจะให้ให้เปลื่อยยุ่ย สุกไปก็จะทำให้เมล็ดนิ่ม
2. ตั้งกะทะ เติมน้ำให้ร้อนจัดๆ นำสะตอลงไปลวก เอาพอสุก ยกขึ้น
3. นำถังใส่น้ำธรรมดาไว้ เมื่อลวกสะตอแล้วก็นำไปใสถังน้ำเย็น
4. แกะเอาแต่เมล็ด นำไปคลุกเคล้ากับเกลือ เก็บใส่กระปุกหรือขวดหรือถังประมาณ 1 อาทิตย์
5. เมื่อครบกำหนด นำมาล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วเติมน้ำใหม่ นำมารับประทานได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อต้องการจำหน่าย นำสะตอที่หมักดองไว้ มาล้างน้ำพักไว้