ขนมโบราณ (ขนมเจาะหู)
โดย : นางอนงค์ แก่นทอง วันที่ : 2017-03-21-10:35:45ที่อยู่ : 21 ม. 5 ตำบลตาชี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมเจาะหูเป็นขนมโบราณของคนในพื้นที่หมู่บ้านตำบล จะทำช่วงกิจกรรมวันสำคัญทางศาสนา เช่น วันสารทพิธีทำบุญเดือนสิบ และวันสำคัญอื่นๆ และเป็นขนมที่ทำได้งาน และสามารถเรียนรู้และไปประกอบอาชีพได้ เพืิ่้อเสริมรายได้ต่อไป
วัตถุประสงค์ ->
-เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยพื้นเมืองในพื้นที่ให้คงอยู่
-ส่งเสริมอาชีพ เพื่อเกิดรายได้
-ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า , น้ำตาล , เกลือ , น้ำมัน และอื่นๆ ผสมเพิ่มรสชาติ
อุปกรณ์ ->
กระทะ , เตาแก้ส , ตะหลิว และอื่นๆ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เอาแป้งข้าวจ้าว 1 กก. น้ำสะอาด 1 แก้ว คลุกเคลาเดียวกันให้เข้ากัน และเคี่ยวน้ำตาล กับน้ำ ให้เป็นยางมะตูม และเอามาตั้งให้เย็น แล้วก็เอามาประสมกับแป้งที่เตรียมเอาไว้ เมื่อผสมเข้ากันแล้ว เอาน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนแล้วเป็นปั้นขนมตามลักษณะที่ต้องการ ลงทอดในกระทะจนสุก แล้วคอยมารับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
-ไม่มี