ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมโบราณ (ขนมเจาะหู)

โดย : นางอนงค์ แก่นทอง วันที่ : 2017-03-21-10:35:45

ที่อยู่ : 21 ม. 5 ตำบลตาชี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมเจาะหูเป็นขนมโบราณของคนในพื้นที่หมู่บ้านตำบล  จะทำช่วงกิจกรรมวันสำคัญทางศาสนา เช่น  วันสารทพิธีทำบุญเดือนสิบ  และวันสำคัญอื่นๆ  และเป็นขนมที่ทำได้งาน  และสามารถเรียนรู้และไปประกอบอาชีพได้  เพืิ่้อเสริมรายได้ต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่ออนุรักษ์ขนมไทยพื้นเมืองในพื้นที่ให้คงอยู่   

-ส่งเสริมอาชีพ เพื่อเกิดรายได้

-ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์   

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งข้าวเจ้า  , น้ำตาล , เกลือ ,  น้ำมัน  และอื่นๆ  ผสมเพิ่มรสชาติ 

 

อุปกรณ์ ->

กระทะ  ,  เตาแก้ส  , ตะหลิว  และอื่นๆ  

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เอาแป้งข้าวจ้าว  1  กก.  น้ำสะอาด  1  แก้ว  คลุกเคลาเดียวกันให้เข้ากัน  และเคี่ยวน้ำตาล  กับน้ำ ให้เป็นยางมะตูม  และเอามาตั้งให้เย็น  แล้วก็เอามาประสมกับแป้งที่เตรียมเอาไว้ เมื่อผสมเข้ากันแล้ว  เอาน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนแล้วเป็นปั้นขนมตามลักษณะที่ต้องการ  ลงทอดในกระทะจนสุก  แล้วคอยมารับประทาน 

ข้อพึงระวัง ->

-ไม่มี 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยะลา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา