ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปถั่วลิสง

โดย : นางหนูแก้ว กลมเกลียว วันที่ : 2017-09-26-01:17:20

ที่อยู่ : 4 ม.6 บ.ท่าลาด ต.เชียงเพ็ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ถั่วลิสง พืชอาหารที่คนไทยนิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมของอาหารหลากชนิด รวมถึงนำมาปรุงรสเป็นขนมหวาน ของกินเล่น จากที่ทำกินกันในครัวเรือน ปัจจุบันนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลาย สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้ให้เป็นอย่างมาก การแปรรูปถั่วลิสงเพื่อเพิ่มมูลค่า ถือเป็นแนวทางเพิ่มมูลค่าให้กับถั่วที่เกษตรกรบ้านสังข์ปลูกอย่างมหาศาล

วัตถุประสงค์ ->

1.      เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์

2.      เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

3.      เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชาชนในหมู่บ้านให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบหลักคือถั่วลิสง

อุปกรณ์ ->

๑.ลานตาก

๒.เครื่องล้าง

๓.สายยาง

๔.ตู่อบ

๕. กระทะ

๖.เครื่องคั่ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คัดถั่ว

2. ล้างถั่ว

3.นำไปตากให้แห้ง

4. นำไปแปรรูป เช่น คั่ว อบ

5. นำไปบรรจุในถุง หรือขวด เพื่อนำไปจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

การบรรจุถุงต้องมีความชำนาญพอสมควร เพราะจะทำให้อากาศเข้าไปข้างในทำให้ถุงถั่วหลวม จะเก็บไว้ไม่นาน ต้องกระทุ้งถุงถั่วให้แน่นแล้วซีนปากถุงด้วยเครื่องซีนถุงธรรมดา

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา