ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกไผ่กิมซุง

โดย : นายสำราญ ตาซื่อ วันที่ : 2017-09-24-16:32:09

ที่อยู่ : 20/2 ม.8 บ.หนองสำโรง ต.โคกนาโก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ไผ่กิมซุงเป็นตระกูลไผ่ตง มีคุณสมบัติในการออกหน่อนอกฤดู จะมีชื่อว่า กินซุ้มไผ่ตง ลืมแล้ง เนื้อของหน่อไม้มีรสหวาน กรอบไม่เหนียว เส้นใยไม่เหนียวรับประทานอร่อยสามารถปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกง ห่อหมก หน่อไม้ดอง ผัด ออกหน่อได้ในหน้าแล้ง

วัตถุประสงค์ ->

ทำให้มีหน่อไม้ไว้อุปโภคบริโภคในครัวเรือนโดยไม่ต้องไปรบกวนหน่อไม้ธรรมชาติที่มีอยู่ตามป่าสงวนและสะดวกสบายอยากกินเวลาไหนก็ตัดมาทำอาหารได้เลย เหลือก็แจกเพื่อนบ้าน มีคนซื้อก็ตัดขายสร้างรายได้ ให้กับครัวเรือนส่วนหนึ่งและสามารถทำเป็นหน่อไม้ดองเพื่อเก็บไว้กิน ข้ามปีได้

- ลำไผ่สามารถนำมาทำเครื่องเรือนได้ เช่น จักสานแคร่ เผาถ่าน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ต้นไผ่  ปุ๋ยคอก  จอบ เสียม  ดินปลูก

อุปกรณ์ ->

 จอบ เสียม รถไถ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.             พื้นที่ปลูกควรเป็นพื้นที่ระบายน้ำได้ดี  ไม่มีน้ำท่วมขังควรเป็นดินร่วนปนทราย

2.             ระยะปลูก 3 x 4  เมตร หรือ 4 X 4  เมตร

วิธีปลูก

                1.  ขุดหลุมขนาด 30 x 30 เซนติเมตร  ผสมปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก 1 ปิ๊บ + ดิน + หินฟอสเฟต ½   ผสมเข้ากัน ควรปลูกกิ่งพันธ์ในหลุม  โดยวางกิ่งพันธุ์เอียง 45 องศา  กลบโคนต้นแล้วใช้เศษหญ้าแห้งคลุมโคนเพื่อรักษาความชื้น

                2.  ฤดูปลูกควรปลูกต้นฝน ประมาณช่วงเดือนมิถุนายน – สิ่งหาคม  จะช่วยส่งเสริมให้การเจริญเติบโตได้ดี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา