การปลูกไผ่กิมซุง
โดย : นายสำราญ ตาซื่อ วันที่ : 2017-09-24-16:32:09ที่อยู่ : 20/2 ม.8 บ.หนองสำโรง ต.โคกนาโก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไผ่กิมซุงเป็นตระกูลไผ่ตง มีคุณสมบัติในการออกหน่อนอกฤดู จะมีชื่อว่า กินซุ้มไผ่ตง ลืมแล้ง เนื้อของหน่อไม้มีรสหวาน กรอบไม่เหนียว เส้นใยไม่เหนียวรับประทานอร่อยสามารถปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกง ห่อหมก หน่อไม้ดอง ผัด ออกหน่อได้ในหน้าแล้ง
วัตถุประสงค์ ->
ทำให้มีหน่อไม้ไว้อุปโภคบริโภคในครัวเรือนโดยไม่ต้องไปรบกวนหน่อไม้ธรรมชาติที่มีอยู่ตามป่าสงวนและสะดวกสบายอยากกินเวลาไหนก็ตัดมาทำอาหารได้เลย เหลือก็แจกเพื่อนบ้าน มีคนซื้อก็ตัดขายสร้างรายได้ ให้กับครัวเรือนส่วนหนึ่งและสามารถทำเป็นหน่อไม้ดองเพื่อเก็บไว้กิน ข้ามปีได้
- ลำไผ่สามารถนำมาทำเครื่องเรือนได้ เช่น จักสานแคร่ เผาถ่าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้นไผ่ ปุ๋ยคอก จอบ เสียม ดินปลูก
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม รถไถ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. พื้นที่ปลูกควรเป็นพื้นที่ระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำท่วมขังควรเป็นดินร่วนปนทราย
2. ระยะปลูก 3 x 4 เมตร หรือ 4 X 4 เมตร
วิธีปลูก
1. ขุดหลุมขนาด 30 x 30 เซนติเมตร ผสมปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก 1 ปิ๊บ + ดิน + หินฟอสเฟต ½ ผสมเข้ากัน ควรปลูกกิ่งพันธ์ในหลุม โดยวางกิ่งพันธุ์เอียง 45 องศา กลบโคนต้นแล้วใช้เศษหญ้าแห้งคลุมโคนเพื่อรักษาความชื้น
2. ฤดูปลูกควรปลูกต้นฝน ประมาณช่วงเดือนมิถุนายน – สิ่งหาคม จะช่วยส่งเสริมให้การเจริญเติบโตได้ดี
ข้อพึงระวัง ->