ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกข่า

โดย : นางพัทศรี สู้ณรงค์ วันที่ : 2017-09-24-16:23:19

ที่อยู่ : 41/1 ม.6 บ้านหนองชุม ต.โคกนาโก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

อีกหนึ่งอาชีพเกษตรกรที่น่าสนใจคือการปลูกข่า อาหารไทยหลายอย่างต้องมีข่าเป็นว่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นการต้มยำเอย ตำน้ำพริกเอย หรือจะนำมาลวกจิ้มน้ำพริกก็อร่อยดีเหมือนกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดข่ายังไม่ตัน ตราบใดที่ยังมีคนกินน้ำพริก กินต้มยำ หรืออาหารอื่นๆที่มีข่าเป็นส่วนประกอบ การปลูกข่าขายได้ทั้งข่าอ่อนและข่าแก่ ข่าอ่อนจะส่งขายตลาดสดเรียกว่าข่าหยวก เอาไปใส่ต้มยำทำแกง ข่าแก่จะส่งโรงงานพวกทำน้ำพริกเป็นหลัก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อประกอบอาชีพเลี้ยงดูครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แกลบดิบ เศษหญ้า เศษฟาง เศษใบไม้   ต้นข่า  จอบ  เสียม  

อุปกรณ์ ->

จอบ  เสียม  สายยางรถน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมดิน ควรไถเปิดหน้าดินลึกอย่างน้อย 50 ซม. พร้อมกับใส่อินทรียวัตถุ แกลบดิบ เศษหญ้า เศษฟาง เศษใบไม้ ฯลฯ แล้วทำการไถย่อยให้ดินและอินทรียวัตถุเข้ากัน เพราะข่าชอบดินร่วนปนทราย เมื่อเวลาทำการย่อยสลายจะเป็นธาตุอาหารและอุ้มความชื้นได้ดี ต้องเป็นพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึง หากทำเป็นแปลง ให้ยกแปลงเป็นหลังเต่าป้องกันน้ำขัง ขนาดกว้าง ยาวตามความเหมาะสม ใช้ฟางหรือเศษวัชพืชแห้งคลุมหน้าดิน แล้วรดด้วยน้ำจุลินทรีย์ เพื่อเป็นการบ่มดิน

         การเตรียมกล้าพันธุ์  ใช้หัวหรือแง่งแก่จัด จะให้ผลดีกว่าหัวหรือแง่งอ่อน โดยตัดเป็นท่อนยาว 3-4 นิ้ว มี ข้อ+ตา 4-5 ตา ตัดก้านใบหรือต้นให้เหลือ 5-6 นิ้ว หรือจะตัดออกหมดเลยก็ได้ แต่ถ้ามีหน่อใหม่ติดมา ที่เพิ่งโผล่พ้นดินก็ให้เก็บไว้ สามารถนำไปปลูกต่อได้ ล้างหัวพันธุ์ให้สะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อรา ระวังอย่าให้รากช้ำ เพราะรากสามารถเจริญเติบโตได้ แผลที่เป็นรอยตัด ให้เอาปูนแดงกินหมากทาทุกแผล จากนั้นให้นำไปผึงลมในร่มปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง จึงนำไปปลูก

         การปลูก ขุดหลุมกว้างประมาณ 30 ซม. ลึก 10 ซม. นำดินที่ขุดขึ้นมาคลุกกับเมล็ดสะเดา ดิน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา