ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำอาหารปลา

โดย : นางดวงจันทร์ คมกล้า วันที่ : 2017-09-24-16:03:17

ที่อยู่ : 39 หมู่ 3 บ้านนาดี ต.โคกนาโก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากเหตุผลชีวิตประจำวันชอบการเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่นปลาส่วนหนึ่งนำไปประกอบอาหารหรือขายจากที่ผ่านมาทำให้ต้องซื้อเป็นกระสอบๆหลายร้อยบาทถึงพันกว่าแต่ละชนิด ซึ่งส่วนประกอบมีอยู่มากมายและหาได้ง่าย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อลดค่าใช้จ่าย

2.เพิ่มรายได้

3.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

รำข้าว ข้าวปลาย ผักใบเขียว ปลาป่นหรือกุ้งแห้ง 

อุปกรณ์ ->

หม้อต้มขนาดใหญ่ เตาถ่าน ถ่าน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  นำวัสดุฯ    ใส่ในกาละมังแล้วคลุกให้เข้ากัน

2.  นำจุลินทรีย์ที่ขยายแล้ว  (ทำอาหารปลาดุก/กบให้ใช้น้ำธรรมดา)  เทผสมพอประมาณและคลุกเคล้ากับวัสดุให้เข้ากัน  เพื่อให้มีความชื้น  ประมาณ  60%  (สังเกตุได้จากเมื่อนำมาปั้นเป็นก้อน  ไม่มีน้ำ  ไหลออกตามง่ายมือ)

3.  นำอาหารปลาที่ผสมแล้วเข้าเครื่องบด  เพื่อบดออกมาให้เป็นเส้น  แล้วนำไปตากแห้งโดยตากใส่แผ่นสังกะสี  หรือให้ปลากินสดๆ  ก็ได้  (หากจะให้อาหารละเอียดมากขึ้นให้บด  2  ครั้ง)

การให้อาหาร  ปลาเล็ก  ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงจนปลามีอายุ  1  เดือน  ควรให้อาหารสด  (เมื่อบดเสร็จให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ  ใช้ภาชนะรอง  หย่อนลงในบ่อปลา)  เมื่อปลาอายุครบ  1  เดือน  จึงให้อาหารแห้ง

ข้อพึงระวัง ->

1.ในส่วนของส่วนผสม ในขณะต้มให้เฝ้าไว้ตลอดป้องกันการไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดยโสธร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา